07/12/2017 | 1

Sri Lanka giao hải cảng lớn cho Trung Cộng cai quản

Sri Lanka giao hải cảng lớn cho Trung Cộng cai quản

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Chính phủ Sri Lanka sẽ giao quyền cai quản các hoạt động thương mại tại 1 cảng chính ở phía Nam nước này cho một công ty Trung Cộng vào Thứ Bảy 9 tháng 12, để nhận lấy khoảng 300 triệu Mỹ kim, dựa trên một thỏa thuận trị giá tổng cộng 1.1 tỷ Mỹ kim.

Thỏa thuận này được ký vào tháng 7 năm nay, cho phép hãng China Merchants Port Holdings được thuê cảng Hambantota trong 99 năm. Hải cảng này trước đây cũng do Trung Cộng xây dựng. Bộ Trưởng Quản Lý Hải Cảng, ông Mahinda Samarasing, cho biết, sau khoảng 1 tháng, phía Sri Lanka sẽ tiếp tục nhận được 10% hợp đồng, tương đương 100 triệu Mỹ kim, và sau 6 tháng, Sri Lanka sẽ được trả toàn bộ phần còn lại của thỏa thuận. Công ty Trung Cộng vào năm ngoái đã đề nghị trả 1.12 tỷ Mỹ kim để mua 80% cổ phần của cảng Hambantota, vốn nằm gần tuyến hàng hải quan trọng từ châu Á đến châu Âu.

Đề nghị này đã vấp phải sự phản đối từ các nhóm đối lập và công đoàn thương mại, vì lo ngại rằng Trung Cộng có thể chiếm quyền kiểm soát hải cảng hoàn toàn. Hoa Kỳ, Ấn Độ, và Nhật cũng bày tỏ lo ngại với Sri Lanka, cho rằng Trung Cộng có thể dùng cảng Hambantota làm căn cứ Hải quân. Hai phía sau đó đồng ý sửa lại thỏa thuận, và công ty Trung Cộng nay sẽ giữ 70% cổ phần, liên doanh sở hữu cảng Hambantota với Cơ quan quản lý cảng Sri Lanka.

Chính phủ Sri Lanka cho biết, số tiền 1.12 tỷ Mỹ kim thu về từ hợp đồng với Trung Cộng sẽ được nước này dùng để trả nợ.

Ấn Độ hiện đang trong quá trình đàm phán với Sri Lanka, để điều hành một phi trường gần cảng Hambantota. (Ngô Bảo)

TAGS: sri lanka