09/01/2015 | 1

Sri Lanka có tân tổng thống

Sri Lanka có tân tổng thống

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Ứng cử viên Tổng thống đối lập Mithripala Sirisena đã được tuyên bố chiến thắng cuộc bầu cử trong ngày hôm qua ở Sri Lanka.

Ông Sirisena 63 tuổi thề sẽ bài trừ tham nhũng trong nước và tu chính bản hiến pháp. Tân tổng thống sẽ tuyên thệ nhậm chức vào chiều Thứ Sáu ngày 9 tháng 1. Theo kết quả, ông Sirisena nhận được 51.3% số phiếu, Tổng thống Rajapaksa nhận được 47.6% số phiếu. Dù là người có công làm cho nền kinh tế Sri Lanka tăng trưởng sau khi cuộc nội chiến kéo dài 26 năm kết thúc trong năm 2009, uy tín của Tổng thống Rajapaksa bị sụt giảm vì gia đình ông ta đã thâu tóm quá nhiều quyền lực, và quá thân Trung Cộng, bị các tổ chức nhân quyền tố cáo phạm nhiều tội ác chiến tranh.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nhanh chóng hoan nghênh kết quả, kêu gọi Tổng thống Rajapaksa chấp nhận quyết định của người dân. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gọi điện thoại cho ông Sirisena để chúc mừng. Tổng thống Rajapaksa đã ngã theo Trung Cộng, lạnh nhạt với Ấn Độ trong các năm gần đây. Ông Sirisena đã nói với một tờ báo Ấn Độ trong tuần này rằng: “Ông ta sẽ phục hồi lại liên hệ truyền thống, theo đuổi chính sách phi liên kết.” Sau khi được tuyên bố chiến thắng, ông Sirisena nói rằng: “ Đây là sự vui chung của toàn dân Sri Lanka.” Pháo đã được đốt lên trong thủ đô Colombo sau khi Tổng thống Rajapaksa tuyên bố ông ta chấp nhận kết quả cuộc bầu cử.

Mặc dù còn được đa số người Phật giáo chiếm 70% dân số trong nước ủng hộ, Tổng thống Rajapaksa đã thất cử vì ông Sirisena được người Tamil, Hồi giáo và các đảng chính trị đối lập ủng hộ. Thắng cử, ông Sirisena sẽ lãnh đạo một chính phủ liên hiệp sắc tộc, tôn giáo, thành phần Cộng sản và các đảng trung-hữu. Ông ta hứa hẹn bài trừ tham nhũng, trong đó có việc điều tra các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn, như dự án xây một thành phố hải cảng với Trung Cộng trị giá 1.5 tỷ mỹ kim. Trong thập niên qua, số tiền Sri Lanka vay của Trung Cộngđã tăng lên 50 lần. Hơn 20% nợ và trợ cấp ngoại quốc tại Sri Lanka trong năm 2013 đến từ Trung Cộng. (Huệ Võ)