01/07/2018 | 2

Sri Lanka chuyển bộ tư lệnh Hải Quân sang cảng cho Trung Cộng thuê 99 năm

Sri Lanka chuyển bộ tư lệnh Hải Quân sang cảng cho Trung Cộng thuê 99 năm

Ảnh: Reuters

Colombo, Sri Lanka – Vào hôm Thứ Bảy 30 tháng 6, văn phòng thủ tướng Sri Lanka đã tuyên bố nước này sẽ chuyển Bộ tư lệnh Hải quân miền Nam sang cảng Hambantota, hiện đang được cho  Trung Cộng thuê. Đồng thời, Sri Lanka thông báo rằng phía Trung Cộng sẽ không được quyền sử dụng cảng này cho mục đích quân sự.

Tuyên bố từ phía Colombo có thể sẽ làm New Delhi lo ngại về việc quân đội Trung Cộng có khả năng đứng vững tại Ấn Độ Dương bằng cảng biển nước sâu Hambantota, nằm dọc theo tuyến đường vận chuyển đông-tây chính. Sri Lanka hiện đang nợ Trung Cộng hàng tỷ mỹ kim do chính phủ cựu Tổng thống Mahinda Rajapakse đã vay mượn để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng lớn, bao gồm cả cảng Hambantota nằm ở mũi phía nam của hòn đảo. Nhưng do không thể trả nợ nên Sri Lanka đã đồng ý nhượng cho Trung Cộng 70% cổ phần tại cảng trong hợp đồng thuê cảng 99 năm hồi năm ngoái.

Ấn Độ và Hoa Kỳ đều lo sợ về sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Cộng. Cụ thể là việc Bắc Kinh cho các quốc gia trên khắp châu Á vay nợ số tiền trên cả khổng lồ, với cái cớ là để phát triển cơ sở hạ tầng nhằm đơn giả hóa việc giao thương.

Hồi tháng Năm năm ngoái, Chính phủ Sri Lanka mới của Tổng thống Maithripala Sirisena đã từ chối yêu cầu cho tàu ngầm Trung Cộng cập cảng tại Colombo ngay sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi viếng thăm hòn đảo này. Nhưng vào năm 2014, hai tàu ngầm của Trung Cộng lại được cập cảng Colombo vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Rajapakse.

Việc ông Sirisena lên nắm quyền vào tháng 1 năm 2015 hứa hẹn sẽ giảm ràng buộc của nước này với Trung Cộng. (Ngô Bảo)

TAGS: sri lanka