07/01/2015 | 0

Sri Lanka chuẩn bị bầu tổng thống

Sri Lanka chuẩn bị bầu tổng thống

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Hôm nay, giới chức Sri Lanka kiểm soát lần cuối cùng mọi sự chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống vào ngày mai, 8 tháng Giêng.

Chính quyền cho biết trên 200,000 công chức sẽ điều hành các phòng phiếu và các trung tâm đếm phiếu. Trên 65,000 cảnh sát, trong đó có cảnh sát đặc biệt được bố trí trên toàn quốc để giữ an ninh. Tổng thống Mahinda Rajapaksa đang hy vọng chiến thắng nhiệm kỳ thứ 3 trong cuộc chạy đua với cựu Bộ trưởng Y tế Mithripala Sirisena. Các dân biểu đối lập cho biết họ nghe tin đồn chính phủ chuẩn bị gian lận bầu cử, đã chứa một số thùng phiếu ở Phòng Hội nghị Quốc tế Bandaranaike, nhưng khi tới soát xét đã không tìm thấy.

Dân biểu đối lập Arjuna Ranatunga nói rằng: “ông ta nhận nhiều tin tức từ nhiều nơi trong nước là chính quyền đang chuẩn bị gian lận, đối lập sẽ không để điều này diễn ra, và bảo đảm 100% sẽ có thể thay đổi chế độ.” Cuộc bầu cử vào ngày mai sẽ có kết quả vào chiều Thứ Sáu. Ở Sri Lanka không có các cơ quan thăm dò bầu cử đáng tin cậy. Nhiều nhà bình luận nói rằng Trung Cộng sẽ hài lòng nếu ông Rajapaksa tái đắc cử.

Dù là người có công làm cho nền kinh tế Sri Lanka tăng trưởng sau khi cuộc nội chiến kéo dài 26 năm kết thúc trong năm 2009, uy tín của ông Rajapaksa bị sụt giảm vì gia đình ông ta đã thâu tóm quá nhiều quyền lực. Ông Sirisena, 63 tuổi, tách khỏi hàng ngũ của ông Rajapaksa trongtháng 11 năm ngoái để cầm đầu đảng đối lập với mục tiêu lật đổ Tổng thống.

Qua bản tuyên bố tranh cử , ông Sirisena hứa hẹn sẽ thiết lập quan hệ cân bằng với Ấn Độ, Trung Cộng, Pakistan và Nhật Bản, cùng lúc cắt giảm các dự án hạ tầng với tiền đầu tư ngoại quốc.

Trong thập niên qua, số tiền Sri Lanka vay của Trung Cộng đã tănglên 50 lần. Hơn 20% nợ và trợ cấp ngoại quốc tại Sri Lanka trong năm 2013 đến từ Trung Cộng. Một số dự án do vốn Trung Cộng tại đảo quốc có dự án xây dựng mộtthành phố gần hải cảng Colombo với kinh phí 1.4 tỷ mỹ kim. Đây là dự án vốn ngoại quốc lớn nhất trong lịch sử Sri Lanka. Tập Cận Bình đã viếng thăm Sri Lanka trong tháng 9 năm ngoái, cam kết sẽ chi 40 tỷ mỹ kim để xây dựng cơ sở hạ tầng cho Sri Lanka. (Huệ Lam)