29/07/2017 | 1

Sri Lanka cho Trung Cộng thuê hải cảng Hambantota trong 99 năm

Sri Lanka cho Trung Cộng thuê hải cảng Hambantota trong 99 năm

Colombo, Sri Lanka. (Reuters)- Hôm nay 29/07, Sri Lanka đã ký kết thoả ước trị giá 1.1 tỉ Mỹ kim, cho Trung Cộng thuê hải cảng Hambantota ở miền Nam nước này.

Việc ký kết này cuối cùng cũng diễn ra, sau nhiều tháng trì hoãn vì các cuộc biểu tình phản đối của người dân địa phương, và các chính khách phe đối lập báo động về mối đe doạ an ninh quốc gia.

Cảng Hambantota toạ lạc gần con đường vận chuyển hàng hải chính từ Á sang Âu và có vẻ đóng vai trò chính yếu trong việc thực hiện sáng kiến Một Vành Đai, Một Con Đường của Trung Cộng. Vị trí giao thương quan trọng của hải cảng Hambantota đã là đề tài gây tranh cãi, kể từ khi công ty Merchants Port Holdings thuộc sở hữu nhà nước Trung Cộng chi đến 1.5 tỉ Mỹ kim để xây dựng và ký kết một thoả ước sở hữu 80% cổ phần. Thoả ước được ký hồi năm ngoái, cho phép Trung Cộng kiểm soát hải cảng này đã khiến công chúng nổi giận, trong đó có kế hoạch thuê vùng đất rộng 15,000 mẫu để phát triển khu kỹ nghệ nằm cạnh hải cảng Hambantota trong vòng 99 năm.

Dân chúng lo ngại rằng các chiến hạm của hải quân Trung Cộng sẽ sử dụng hải cảng này cho mục đích quân sự. Để dập tắt sự lo âu của công chúng, nội các Sri Lanka hồi đầu tuần đã thông qua một thoả ước sửa đổi, cắt tỉ lệ cổ phần của công ty Trung Cộng xuống còn 70%, và buộc họ phải cam kết không được sử dụng hải cảng vào mục đích quân sự. (Song Châu)

TAGS: sri lanka