SpaceX trúng thầu hợp đồng sản xuất phi thuyền cho chương trình Europa Clipper của NASA

SpaceX trúng thầu hợp đồng sản xuất phi thuyền cho chương trình Europa Clipper của NASA

Tin từ Los Angeles – Vào hôm thứ Sáu (23/7), Cơ quan Hàng không và Không gian Hoa Kỳ (NASA) cho biết công ty hỏa tiễn tư nhân SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã được trao 178 triệu Mỹ kim theo hợp đồng dịch vụ để khởi động kế hoạch đầu tiên của NASA nhằm tìm kiếm sự sống trên mặt trăng Europa của sao Mộc.

Trong một tuyên bố trực tuyến, NASA cho biết chương trình Europa Clipper sẽ được thực hiện vào tháng 10/2024 bằng hỏa tiễn Falcon Heavy thuộc sở hữu của công ty SpaceX. Buổi phóng sẽ được tổ chức ở Trung tâm Không gian Kennedy của NASA ở Florida. Bản hợp đồng mới nhất cho thấy việc NASA tin tưởng vào SpaceX, công ty đã giúp cơ quan này vận chuyển một số hàng hoá và giúp đưa phi hành gia lên Trạm Không gian Quốc tế trong những năm gần đây.

Vào tháng 4, SpaceX đã được trao 2.9 tỷ Mỹ kim theo hợp đồng chế tạo phi thuyền không gian cho dự án Artemis nhằm đưa các phi hành gia NASA trở lại mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Nhưng hợp đồng đó đã bị tạm dừng sau khi hai công ty không gian đối thủ là Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos và Dynetics đã phản đối việc NASA lựa chọn SpaceX.

Hỏa tiễn 23 tầng Falcon Heavy có thể tái sử dụng một phần của SpaceX hiện là phương tiện không gian hoạt động mạnh nhất trên thế giới. Phi thuyền đã thực hiện chuyến bay vận chuyển hàng hoá thương mại đầu tiên vào quỹ đạo vào năm 2019.

NASA không cho biết các công ty khác đã đấu thầu ra sao về hợp đồng Europa Clipper. NASA dự định thực hiện một cuộc khảo sát chi tiết về mặt trăng Europa phủ đầy băng.