12/02/2015 | 0

SpaceX phóng vệ tinh DSCOVR

SpaceX phóng vệ tinh DSCOVR

Cape Canaveral, Florida. (CBS) — Công ty không gian tư nhân SpaceX vào chiều Thứ Tư ngày 11 tháng 2 phóng thành công một vệ tinh thời tiết lên không gian từ căn cứ Không Quân Cape Canaveral ở Florida, sau hai lần phóng bị hủy bỏ trước đó.

Vệ tinh Deep Space Climate Observatory, hay đài quan sát khí tượng nằm sâu trong không gian, gọi tắt là DSCOVR, sẽ bay về phía Mặt Trời, do lường những cơn bão mặt trời và điều kiện từ trường, rồi gửi thông tin đó về Trái Đất trong vòng 15 đến 60 phút. Vệ tinh thời tiết này từng là giấc mơ của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Al Gore. 17 năm trước, ông Gore đã nghĩ đến việc chế tạo vệ tinh này để cung cấp hình ảnh liên tục của Trái Đất qua mạng internet. Sứ mạng này về sau được điều chỉnh lại cho khoa học hơn, theo đó vệ tinh sẽ phục vụ như một công cụ nằm trong không gian, có khả năng cảnh báo sớm về những cơn bão mặt trời với mối nguy hiểm tiềm tàng.

DSCOVR vẫn sẽ cung cấp hình ảnh toàn bộ Trái Đất. Nhưng mục tiêu chính của sứ mạng có kinh phí 340 triệu Mỹ kim là thay thế một vệ tinh đã cũ của NASA, cung cấp dữ kiện về thời tiết không gian cho Cơ Quan Hải Dương Và Khí Quyển Quốc Gia NOAA. Vệ tinh nặng 1,256 pound sử dụng năng lượng mặt trời, sẽ nhắm đến một điểm cách Trái Đất 930,000 dặm về phía Mặt Trời. Tại đó, trọng lực Trái Đất và Mặt Trời được xem như ở trong tình trạng cân bằng, cho phép vệ tinh giữ vững vị trí bằng một lượng nhiên liệu tối thiểu. (Huy Lam)