22/12/2015 | 0

SpaceX phóng và đáp hỏa tiễn thành công

SpaceX phóng và đáp hỏa tiễn thành công

Cape Canaveral, Florida. (CBS) — Công ty không gian tư nhân SpaceX đã phóng một hỏa tiễn để đưa 11 chiếc vệ tinh truyền thông lên quỹ đạo vào tối Thứ Hai ngày 21 tháng 12 tại Cape Canaveral, tiểu bang Florida, rồi sau đó đáp chiếc hỏa tiễn 15 tầng trở lại mặt đất an toàn.

Sứ mạng kéo dài 10 phút là thành công đầu tiên cho loại hỏa tiễn Falcon 9. Vụ phóng này diễn ra 6 tháng sau một vụ phóng thất bại hồi tháng 6 năm nay, khiến cho một chuyến hàng nặng 2 tấn của Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ NASA gửi lên Trạm Không Gian Quốc Tế bị phá hủy. Tổng Giám Đốc Elon Musk của SpaceX hy vọng công nghệ đáp hỏa tiễn trở lại mặt đất sẽ giúp công ty của ông giảm đáng kể phí tổn của mỗi vụ phóng trong tương lai. Công ty SpaceX đã từng thất bại ba lần trong các cuộc thử công nghệ đáp hỏa tiễn trước đây.

Vụ phóng hỏa tiễn của SpaceX hôm Thứ Hai diễn ra khoảng một tháng sau khi công ty Blue Origin của tỉ phú Amazon.com Jeff Bezos đáp thành công một hỏa tiễn, chứng minh công nghệ này là khả thi. Tuy nhiên, hỏa tiễn của Blue Origin nhỏ hơn nhiều và chỉ bay lên tới tầng hạ quỹ đạo. Hỏa tiễn Falcon 9 của SpaceX là một hỏa tiễn đẩy với 15 tầng, và nó đã đưa một phi thuyền chở hàng lên quỹ đạo để bay tới Trạm Không Gian Quốc Tế. (Huy Lam)