07/02/2018 | 2

SpaceX phóng hỏa tiễn mạnh nhất thế giới đưa xe điện Tesla lên Hỏa Tinh

SpaceX phóng hỏa tiễn mạnh nhất thế giới đưa xe điện Tesla lên Hỏa Tinh

Kennedy Space Center, Florida. (Reuters) – Hôm qua 6 tháng 2, SpaceX phóng hỏa tiễn  mạnh nhất thế giới vào không gian, trong một nhiệm vụ mà nhiều người tin rằng có khả năng cách mạng hóa nền công nghiệp không gian.

Theo mô tả của Reuters, 27 động cơ Merlin của hỏa tiễn Falcon Heavy khai hỏa lúc 3 giờ 45 phút chiều hôm qua, kéo theo tiếng ầm lớn vang xa tới vài cây số. Falcon Heavy bắt đầu hành trình lên Hỏa Tinh, chở theo biểu tượng là chiếc xe điện Tesla Roadster, trong khi phát ra bản nhạc “Space Oddity” của David Bowie.

Falcon Heavy là hỏa tiễn  mạnh nhất thế giới, có thể chở 63.5 tấn hàng hóa lên quỹ đạo thấp của Trái Đất. Trong lịch sử, chỉ có hỏa tiễn Saturn 5 đưa con người lên Mặt Trăng mới có sức chở lớn như vậy.

Trong 8 phút ngắn ngủi, tầng đẩy ở hai bên hỏa tiễn tách khỏi thân chính, xoay tròn trong không trung và rơi xuống mặt đất. Phần thân chính tiếp tục bay lên cao cho đến khi tách khỏi tầng trên, sau đó đáp xuống xà lan không người lái “Of Course I Still Love You” của SpaceX đang trôi nổi trên Đại Tây Dương. Tầng trên mang theo chiếc xe thể thao sẽ lướt qua vành đai Van Allen. Và nếu bức xạ nguy hiểm không gây tổn hại nặng nề cho tầng trên, động cơ còn lại sẽ đưa chiếc Tesla lên quỹ đạo chuyển tiếp Hohmann.

Theo SpaceX, chiếc Tesla Roadster có thể trôi nổi trên quỹ đạo Hohmann trong hàng triệu năm. Các nhà quan sát trên Trái Đất có thể theo dõi hành trình này nhờ ba máy ảnh đặt trên xe.

Falcon Heavy cho thấy tham vọng khổng lồ của tỷ phú Elon Musk, muốn đưa loài người lên định cư trên Hỏa Tinh. Nhưng không rõ tham vọng này có được người Mỹ hưởng ứng hay không. (Mai Đức)

TAGS: spacex