05/03/2016 | 0

SpaceX phóng hỏa tiễn Falcon 9 thành công

SpaceX phóng hỏa tiễn Falcon 9 thành công

Cape Canaveral, Florida. (CBS) — Một hỏa tiễn Falcon 9 của công ty SpaceX đã đưa một vệ tinh viễn thông thương mại lên quỹ đạo trái đất thành công vào tối Thứ Sáu, sau khi được phóng lên từ Căn Cứ Không Quân Cape Canaveral ngay sau khi mặt trời lặn.

Đây là nỗ lực phóng thứ năm chỉ trong vòng 10 ngày qua. Sau hơn một tuần trì hoãn vì những vấn đề kỹ thuật và thời tiết, vụ phóng vệ tinh SES-9 vào lúc 6 giờ 35 phút tối đánh dấu tiến trình phục hồi của công ty SpaceX sau một loạt vụ phóng thất bại trong mùa hè năm ngoái. Công ty đã phóng thành công 3 sứ mạng liên tiếp tính từ tháng 12 năm 2015. Trong vụ phóng hỏa tiễn này, chiếc vệ tinh nặng gần 12,000 pound, thuộc sở hữu của công ty Luxembourg SES, một trong những nhà vận hành vệ tinh lớn nhất thế giới. Vệ tinh này thuộc loại nặng nhất từ trước tới nay từng được hỏa tiễn Falcon 9 đưa lên quỹ đạo cao 22,000 dặm.

Từ quỹ đạo này, vệ tinh SES-9 do Boeing sản xuất sẽ cung cấp các kênh truyền hình có độ phân giải cao, mạng Internet băng thông rộng cho hàng triệu căn nhà ở vùng Châu Á – Thái Bình Dương, cũng như kết nối mạng cho tàu thuyền và máy bay. (Huy Lam)