09/10/2019 | 0

“South Park” gửi lời xin lỗi chế nhạo sau khi bị cấm ở Trung Cộng

“South Park” gửi lời xin lỗi chế nhạo sau khi bị cấm ở Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Các tác giả  của phim hoạt hình “South Park” vừa đưa ra một “lời xin lỗi” chế nhạo tới Trung Cộng, sau khi tập gần đây nhất của chương trình chế giễu việc kiểm duyệt của Trung Cộng, và sự phụ thuộc của Hollywood vào thị trường phim ảnh của họ.

Vào hôm thứ Hai (7/10), tài khoản Twitter “South Park” chính thức đăng tải thông điệp hài hước: “Giống như NBA, chúng tôi chào đón việc nhà kiểm duyệt Trung Cộng. Chúng tôi cũng yêu tiền hơn sự tự do và dân chủ. Ông Tập Cận Bình không hề nhìn giống như Winnie the Pooh. Hãy đón xem tập phim thứ 300 của chúng tôi vào 10 giờ thứ Tư tuần này. Đảng Cộng sản vĩ đại của Trung Cộng trường tồn! Chúc mùa thu hoạch cao lương mùa thu này sẽ bội thu! Giờ mình huề chưa Trung Cộng?”

Tuyên bố này được đưa ra vào hôm thứ Hai (7/10), sau khi tạp chí The Hollywood Reporter đưa tin chương trình “South Park” bị cấm khỏi internet Trung Cộng, và những lời đề cập và diễn đàn thảo luận cho loạt phim hoạt hình Comedy Central bị gỡ bỏ hoặc ngừng hoạt động. Tập phim “Band in China” đề cập đến cuộc đàn áp của Trung Cộng đối với hình ảnh Winnie the Pooh, nhân vật trở thành một biểu tượng của sự phản kháng đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhà lãnh đạo của đảng, ông Tập Cận Bình.

Bộ phim “Christopher Robin” của Disney không được chiếu ở Trung Cộng hồi năm ngoái.

Một cuộc tìm kiếm trên mạng của Reuters cho thấy iQiyi và Youku Tudou, hai trang web phát video online của Trung Cộng, đều liệt kê rằng các tập phim South Park có thể được xem, nhưng trên thực tế các tập phim này không phát khi được yêu cầu. Việc tìm kiếm tên của chương trình trên Baidu Tieba, trên Douban- một trang xếp hạng phim nổi tiếng- cũng không thu được bất kỳ kết quả nào.

Dòng phim “South Park” là một trong những cái tên nổi tiếng, và gây tranh cãi nhất của Comedy Central, được xây dựng xung quanh rủi ro của bốn học sinh lớp bốn chuyên nói từ ngữ bình dân. (Mộc Miên)