07/05/2021 | 4

South Carolina và Montana sẽ chấm dứt tất cả các khoản trợ cấp thất nghiệp đại dịch COVID-19

South Carolina và Montana sẽ chấm dứt tất cả các khoản trợ cấp thất nghiệp đại dịch COVID-19

Vào tháng tới, hai tiểu bang South Carolina và Montana sẽ chấm dứt trợ cấp thất nghiệp liên bang cho người dân. Thống đốc đảng Cộng hòa của cả hai tiểu bang nói rằng các chương trình tăng cường chống thất nghiệp đang ngăn cản người dân quay lại làm việc và đang tạo ra tình trạng thiếu lao động. Đây là hai tiểu bang đầu tiên ngừng tham gia chương trình trợ cấp thất nghiệp liên bang mà Quốc hội đã ban hành vào mùa xuân năm ngoái khi đại dịch coronavirus gây ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia và khiến hàng triệu người phải mất việc làm.

Thống đốc Greg Gianforte cho biết hành động này là cần thiết để giải quyết tình trạng thiếu nhân công trầm trọng ở Montana. Ông cho biết nhiều nhà tuyển dụng không thể tìm được nhân công, đặc biệt là trong các ngành chăm sóc sức khỏe, xây dựng, sản xuất và khách sạn và giải trí. Thay vào đó, Montana sẽ cung cấp 1,200 Mỹ kim tiền thưởng cho những ai trở lại làm việc, bằng số tiền từ gói cứu trợ coronavirus trị giá 1.9 nghìn tỷ Mỹ kim của Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, thống đốc South Carolina Henry McMaster không đề cập đến khoản tiền thưởng trong thông báo hôm thứ Năm (6/5). Ông lặp lại ý kiến của thống đốc Gianforte và cho rằng các khoản thanh toán bổ sung của liên bang và phúc lợi của tiểu bang lớn hơn các khoản tiền lương trước đây của một số công nhân. Montana sẽ ngừng phát hành khoản trợ cấp liên bang 300 Mỹ kim hàng tuần cho những người thất nghiệp và rút khỏi chương trình Liên bang Hỗ trợ Thất nghiệp.  Trong khi đó, South Carolina sẽ chấm dứt tham gia vào các chương trình trợ cấp vào ngày 30/6.