08/07/2022 | 93

South Carolina cân nhắc việc cấm hầu như tất cả các trường hợp phá thai

South Carolina cân nhắc việc cấm hầu như tất cả các trường hợp phá thai

Giới lập pháp South Carolina đã tổ chức một phiên điều trần công khai vào thứ Năm (7 tháng Bảy) để xem xét việc cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai ở tiểu bang, trước bối cảnh các tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo ra lệnh cấm phá thai sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược án lệ Roe v. Wade.

Theo nguồn tin Reuters, hàng chục diễn giả phát biểu ý kiến tại ủy ban Hạ viện South Carolina về việc liệu tiểu bang có nên siết chặt quyền phá thai hơn nữa hay không. South Carolina ra lệnh cấm phá thai khi thai nhi quá 6 tuần tuổi, đây là thời điểm mà nhiều phụ nữ vẫn chưa biết mình mang thai.

Kể từ đó, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tiểu bang đã giới thiệu thêm một dự luật nhằm cấm tất cả các trường hợp phá thai kể từ thời điểm thụ thai, chỉ đặt ra ngoại lệ trong trường hợp cần thiết để cứu sống người mẹ, theo đó đưa việc phá thai trở thành một trọng tội có thể bị phạt tới 25 năm tù.

Khoảng 20 tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã chuyển sang cấm phá thai gần như hoàn toàn kể từ khi quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ cho phép họ làm như vậy, trong khi các tiểu bang do đảng Dân chủ lãnh đạo gấp rút bảo vệ quyền phá thai. Một số tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo, như South Carolina và Indiana, đang triệu tập các phiên họp lập pháp đặc biệt để xúc tiến việc thông qua các đạo luật về phá thai chặt chẽ hơn.

 Ông Mark Baumgartner, người sáng lập tổ chức Cơ đốc giáo chống phá thai A Moment of Hope, vào hôm thứ Năm yêu cầu các nhà lập pháp South Carolina thông qua luật cấm phá thai hoàn toàn ở tiểu bang, chỉ trừ những trường hợp như mang thai ngoài tử cung hoặc thai chết lưu.