Sống trong biệt thự đi xe đẹp nhờ bán cần sa hoá chất

Sống trong biệt thự đi xe đẹp nhờ bán cần sa hoá chất

Những chiếc xe đắt tiền, cùng với bốn trương mục ngân hàng, vài tài sản địa ốc và hơn $1 triệu Mỹ kim tiền mặt đã bị cơ quan công lực liên bang tịch thu từ 11 người sống tại Oklahoma, Las Vegas, California, New Mexico và Louisiana.

Theo tin của nhật báo The Advocate tại Baton Rouge, những người bị bắt tại Louisiana gồm hai người ở Baton Rouge, hai ở New Orleans và một ở Denham Springs. Vào ngày thứ Ba 15/07/2014, các nhân viên công lực đã xông vào một biệt thự nằm trên đường Centurion Avenue.

Đây là một trong các địa điểm mà nhà chức trách khám xét trong một cuộc điều tra diễn ra tại năm tiểu bang. Nhóm 11 người bị truy tố đã dính líu đến một đường dây mua bán cần sa hóa chất từ Trung Cộng đến tiểu bang New Jersey.

Cũng theo tin của The Advocate, một cặp nam nữ đã bị bắt trong một biệt thự ở Baton Rouge vào ngày 15/07. Hai người này là Trần Minh 42 tuổi, và Ariel Dunn 21 tuổi. Họ bị tố cáo tội buôn lậu hóa chất và tội rửa tiền. Người bị bắt tại Denham Springs tên là Stanley Wayne Gunter.

Tại thành phố New Orleans hôm thứ Ba, cảnh sát đã bắt Vũ Thanh Liêm, còn có tên là Johnny Vũ. Tại Huntington Beach, Nam California trong cùng ngày, cảnh sát đã bắt một người anh em của Liêm là Vũ Huy Đức, còn có tên là Joe Vũ. Một người khác bị bắt là Lâm Ban, sống ở Broken Arrow, Oklahoma.

Nhà chức trách cũng đã bắt năm người khác trên toàn quốc. Hồ sơ truy tố đã được hoàn tất ngày 9/07, đến ngày 15/07 thì nhà chức trách mới cùng lúc thực hiện những vụ bắt tại năm tiểu bang.

Hồ sơ truy tố cho thấy hoạt động của nhóm buôn cần sa này kéo dài trong ba năm trước khi họ bị bắt. Từ năm 2011, tiền được chuyển từ các ngân hàng ở Hoa Kỳ qua các ngân hàng ở Hồng Kông hoặc Trung Quốc để đặt mua hóa chất.

Hàng được gởi đến Hoa Kỳ với những hóa đơn và hợp đồng giả, và được gởi đến các địa chỉ ở Oklahoma, Nevada, Louisiana, California và New Jersey. Những hóa đơn thường liệt kê các hóa chất là phụ chất thực phẩm, sản phẩm sữa hoặc chất liệu dành cho mỹ phẩm.

Các nhân viên công lực đã điều tra những thương vụ chuyển tiền, phối hợp với các tin nhắn giữa các thành viên để giúp vụ án được hình thành một cách rõ ràng hơn. (T. Lan)