15/01/2022 | 11

Sóng thần tấn công Tonga sau khi núi lửa ngầm dưới biển phun trào – Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo sóng thần từ California đến Alaska

Sóng thần tấn công Tonga sau khi núi lửa ngầm dưới biển phun trào – Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo sóng thần từ California đến Alaska

Một trận sóng thần ập vào đảo Tongatapu ở Tonga vào hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Giêng, sau khi núi lửa ngầm ở Nam Thái Bình Dương phun trào, nhấn chìm thủ đô trong biển nước. Theo CNN, một khuyến cáo sóng thần được ban hành cho các đảo của Tonga, cũng như đảo North Island thuộc New Zealand và bờ biển phía Tây nước Mỹ, từ California đến Alaska. Hình ảnh vệ tinh cho thấy một đám mây tro khổng lồ và các sóng lan truyền từ vụ phun trào.

Theo Trung tâm Khuyến Cáo Sóng thần của NWS ở Palmer, Alaska, một khuyến cáo về sóng thần hiện đang có hiệu lực đối với bờ biển phía Tây Hoa Kỳ bao gồm các tiểu bang California, Oregon, Washington và Alaska. Hiện chưa có thiệt hại nào được ghi nhận từ trận sóng thần gây ảnh hưởng đến quần đảo Hawaii. Các nhà quan sát thủy triều cho biết sóng cao từ một đến hai feet đang hướng tới bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ.

Theo dự trù, đợt sóng này sẽ đến bờ biển California vào khoảng 7 giờ đến 7 giờ 30 sáng theo giờ Thái Bình Dương (Pacific Time). Trong khi đó, Cơ quan Thời tiết Seattle khuyến cáo ngư dân nên cẩn trọng dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của Hoa Kỳ vào hôm thứ Bảy.

Cơ quan NWS Seattle đăng tweet đề nghị tàu thuyền đừng ra khơi, hãy rời khỏi các bến cảng và bến du thuyền, vì sóng lớn có thể kéo đến khu vực ven biển này, đồng thời cho biết những đợt sóng sau đó có thể lớn hơn đợt sóng đầu tiên, và những đợt sóng này có thể kéo dài trong nhiều giờ.