27/04/2018 | 2

Song thân sinh viên Otto Warmbier kiện Bắc Hàn về cái chết của con trai

Song thân sinh viên Otto Warmbier kiện Bắc Hàn về cái chết của con trai

Washington DC. (Reuters) – Hôm 26/04, song thân của sinh viên đại học Mỹ Otto Warmbier đệ đơn kiện chính quyền Bắc Hàn cho cái chết của con trai họ. Trong đơn kiện, Fred và Cindy Warmbier nói rằng chính quyền và nhà tù Bắc Hàn đã tra tấn và giết chết con trai họ.

Vợ chồng nhà Warmbier đệ đơn kiện lên một tòa án liên bang ở Washington DC, nhấn mạnh rằng đất nước cộng sản này phải chịu trách nhiệm về cách đối xử tàn nhẫn và dã man đối với Otto và gia đình họ. Đơn kiện dài 22 trang đòi bồi thường cho cái chết của Otto Warmbier, một sinh viên người Mỹ bị chính quyền Bắc Hàn giam giữ từ tháng 1 năm 2016, vì tội danh ăn cắp một tấm poster tuyên truyền của đảng cộng sản, và bị kết án 15 năm tù giam. Otto qua đời vào tháng 6 năm 2017, chỉ vài ngày sau khi ông được trả về Hoa Kỳ với tổn thương não nghiêm trọng.

Trong một tuyên bố, Fred Warmbier nói rằng con trai ông “bị bắt giữ như một con tin, bị giam trong tù vì mục đích chính trị, được sử dụng như một quân cờ, và điều đó cho thấy con trai ông bị đối xử tàn bạo cho tới chết theo mệnh lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un”. Ông Warmbier cho rằng ông Kim và chế độ của ông tự miêu tả họ vô tội trong cái chết của Otto, trong khi trước đó, họ cố ý hủy diệt cuộc sống của con trai ông. Vụ kiện này là một bước trong việc buộc chính quyền Bắc Hàn phải chịu trách nhiệm về cách đối xử vô nhân tính đối với Otto và gia đình họ. (Mai Đức)