25/09/2014 | 3

Sông Sài Gòn bị ô nhiễm nặng

Sông Sài Gòn bị ô nhiễm nặng

Báo Người Lao Động vừa tiết lộ nội dung một phúc trình ghi lại kết quả một cuộc nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, xác nhận mức độ ô nhiễm hoá chất độc hại tại vùng hạ lưu sông Sài Gòn ngày càng trầm trọng.

Phúc trình này nói người ta vừa tìm thấy có hoá chất làm rối loạn nội tiết, và các chất kháng sinh trong nước sông Sài Gòn, đoạn ở phía tỉnh Đồng Nai. Điều đáng lo là các khu vực bị nhiễm hoá chất độc hại lại là vùng thu nhận nước của hai nhà máy nước Hoá An và Biên Hoà.

Báo Người Lao Động- dẫn phúc trình nghiên cứu của các nhà khoa học của trường Đại học Tài nguyên Môi trường Sài Gòn- nói tỉ lệ hoá chất ô nhiễm nước sông Sài Gòn chiếm từ 25% cho đến 100%, trong đó có loại hoá chất gây rối loạn nội tiết như Fluoroquinolone, Phthalate v.v.. Người đứng đầu Nhà nước Tân Hiệp và Nhà máy nước Thủ Đức khẳng định hệ thống nước máy cung cấp cho người dân Sài Gòn vẫn bảo đảm an toàn. Cả hai ông giám đốc hai nhà máy nước đã lên tiếng trấn an người dân, cho rằng những điều tiết lộ trên đây là không đáng lo ngại.

Trong khi đó, một cuộc nghiên cứu khác do các nhà khoa học Viện Môi trường và Tài nguyên Việt Nam, phối hợp với Trường đại học Tsukuba của Nhật Bản tiến hành vào năm 2013, nói nước hồ Dầu Tiếng cung cấp nước cho sông Sài Gòn có chứa độc tố vượt hàng ngàn lần qui định cho phép của thế giới. Một nghiên cứu khác được thực hiện giữa năm qua nói loại hoá chất mang tên là Tributyltin, tương tự chất diệt nấm đã được tìm thấy với hàm lượng lớn ở vùng hạ lưu sông Sài Gòn. Các nhà khoa học nói các loại hoá chất trên có trong sơn chống rỉ dùng để sơn tàu đánh cá, có thể làm xáo trộn giới tính, chảy máu mũi, viêm mũi ở người bị nhiễm, và gây ung thư.

Thật ra đây không phải là vấn đề mới được tiết lộ. Cách nay khoảng 20 năm, một phúc trình của giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, chủ tịch hội Hoá học Sài Gòn đã khẳng định trong một cuộc họp kín của đoàn đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn rằng nước sông Sài Gòn chứa rất nhiều hoá chất độc hại như chì, thuỷ ngân… Nhà máy nước Hoá An điều chế nước sông Sài Gòn dùng làm nước sinh hoạt của hàng triệu cư dân Sài Gòn, nhưng không thể loại trừ được các loại độc chất kể trên. Ông Nguyễn Viết Tiến, thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận người dân sử dụng nguồn nước bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn kể trên để ăn uống có thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. (S. Châu)