14/11/2015 | 0

Sóng đầu tư Trung Cộng vào Việt Nam và nỗi nguy biến môi trường

Sóng đầu tư Trung Cộng vào Việt Nam và nỗi nguy biến môi trường

Bãi sỉ than Vĩnh Tân không được xử lý

Những nhà máy điện này lại sử dụng công nghệ lạc hậu của Trung Cộng. Cho tới nay, có khá nhiều minh chứng cho thấy tại những địa phương dùng công nghệ Trung Cộng, ô nhiễm môi trường là rất nặng nề.

Tháng 11/2015, vài con số thống kê của Bộ kế hoạch đầu tư Việt Nam càng làm đậm nét nguy cơ ô nhiễm môi trường. Từ cuối năm ngoái khi Hiệp định TPP chưa được ký kết, đã có khoảng 810 doanh nghiệp Trung Cộng và Đài Loan đầu tư vào 52 tỉnh, thành của Việt Nam. Hàng loạt dự án có số vốn đầu tư “khủng” từ vài chục đến hàng trăm triệu USD.

Nguồn cơn xuất hiện làn sóng đầu tư trên là để “đi tắt đón đầu”. Hiện nay, mức thuế suất trung bình sản phẩm dệt may Việt Nam xuất vào Mỹ từ 5-17%, vào EU mức 12%, nhưng nếu được giảm xuống còn 0% theo quy định của TPP, hàng Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường này sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia chưa là thành viên, trong đó có Trung Cộng.

Đặc biệt, đầu tư của Trung Cộng vào ngành dệt, nhuộm tăng trưởng đột biến. Nhiều chuyên gia cảnh báo về làn sóng đầu tư này “lành ít, dữ nhiều’. Sự gia tăng đột biến các dự án của nhà đầu tư Trung Quốc dấy lên lo ngại về làn sóng chuyển dịch các nhà máy gây ô nhiễm môi trường, có nguy cơ biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ đang hiện hữu.

Đó là chưa kể đến tình trạng sản xuất sản phẩm dệt may xuất khẩu của Việt Nam còn phải nhập tới 80% nguyên phụ liệu, trong đó chiếm một nửa là từ Trung Cộng. Chính một quan chức là ông Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ kế hoạch và đầu tư) đã phải nhận định: thay vì nhập khẩu từ Trung Cộng, phía Trung Cộng có chủ trương dịch chuyển các nhà máy ở trong nước sang Việt Nam.

Như vậy không cẩn thận, Việt Nam sẽ xuất hộ Trung Cộng sản phẩm, trong đó phần lớn giá trị gia tăng là của phía họ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là các nhà máy cũ của Trung Cộng với công nghệ lạc hậu được mang sang Việt Nam, biến Việt Nam thành bãi thải công nghệ. Nhất là mới đây, thông tin hàng loạt nhà máy dệt nhuộm Trung Cộng bị nhà chức trách nước này xử phạt nghiêm ngặt vì vi phạm các quy định về môi trường, rất có thể sẽ được các doanh nghiệp mang sang Việt Nam vì các quy định môi trường của Việt Nam đang dễ dãi hơn Trung Quốc.

Trung Cộng là một trong những quốc gia có độ ô nhiễm môi trường cao nhất thế giới. Khói bụi và nước thải là nguyên nhân gây ra tỷ lệ ung thư đột biến tại nước này. Nếu giới chức có trách nhiệm của Việt Nam vẫn tiếp tục vô trách nhiệm về bảo vệ môi trường trong các dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Cộng, Việt Nam chắc chắn sẽ biến thành một thứ di ảnh của “đồng chí tốt” trong tương lai rất gần.

Lê Dung / SBTN