19/04/2017 | 15

Sông Bắc Hưng Hải bị bức tử, nông dân Hải Dương đứng trước nguy cơ mất hàng ngàn héc ta lúa

Sông Bắc Hưng Hải bị bức tử, nông dân Hải Dương đứng trước nguy cơ mất hàng ngàn héc ta lúa

Một con sông ở tỉnh Hải Dương được xem như đã chết vì sự xả chất thải của các cơ sở sản xuất trong một cụm công nghiệp.

Nhà cầm quyền huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương mới đây đóng cửa các trạm bơm, và khuyến cáo nông dân không lấy nước từ sông Bắc Hưng Hải vào đồng ruộng hay sử dụng để sinh hoạt. Sông Bắc Hưng Hải vốn là nguồn nước chính cho nhiều xã thuộc huyện Bình Giang. Mặc dầu hàng ngàn héc ta lúa đang thời kỳ làm đòng rất cần nước, nhưng con sông mới đây đã trở nên mối đe dọa về môi trường. Nước sông có màu đen kịt, bốc mùi hôi thối và chứa đầy xác cá chết.

VnExpress hôm Thứ Tư 19/04 cho hay, người dân địa phương đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi lên chính quyền nhưng không được giải quyết thỏa đáng, thậm chí tình hình còn trở nên tệ hơn. Trước đây, các cơ sở hoạt động trong những lãnh vực như tái chế phế liệu, sản xuất bao bì, sản xuất vàng mã chỉ xả chất thải 2-3 ngày mỗi đợt. Nhưng gần đây việc xả chất thải kéo dài cả tháng.

Bà Nguyễn Thị Hải Hòa, chuyên viên Sở Tài Nguyên Và Môi Trường tỉnh Hải Dương, cho biết chính quyền địa phương đã thử cho bơm nước từ nơi khác vào sông Bắc Hưng Hải, mong có thể đẩy nước ô nhiễm xuống hạ nguồn, nhưng giải pháp này không thành công. Theo bà Hòa, nay số phận con sông chỉ còn trông chờ vào thời tiết. Một cơn mưa lớn có thể cứu được sông, nhưng ngay cả trong trường hợp có mưa, khoảng một nửa diện tích lúa chiêm xuân của huyện coi như bị đã mất.

Huy Lam / SBTN