11/08/2018 | 15

Sơn La bỏ kế hoạch buộc công chức trích tiền lương xây tượng đài Hồ Chí Minh

Sơn La bỏ kế hoạch buộc công chức trích tiền lương xây tượng đài Hồ Chí Minh

Ảnh: Dân Trí

Nhà cầm quyền tỉnh Sơn La cho biết đã đình chỉ kế hoạch vận động công chức trong toàn tỉnh trích tiền lương xây tượng đài Hồ Chí Minh tốn kém hơn 60 triệu Mỹ kim. Báo Dân Trí hôm Thứ Sáu 10/08 dẫn lời ông Nguyễn Văn Cảnh, chánh văn phòng ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, cho biết lý do tỉnh Sơn La dừng kế hoạch vận động vừa nêu một mặt để tránh dư luận xấu, nhưng chủ yếu là do số tiền vận động từ công chức toàn tỉnh không thấm tháp gì so với kinh phí xây tượng đài. Ông Cảnh còn hứa rằng, tỉnh sẽ hoàn tiền đóng góp cho những công chức nào đã trích tiền lương ủng hộ dự án xây tượng đài.

Từ ba năm trước, dư luận trong nước đã xôn xao về việc tỉnh Sơn La dự tính xây tượng đài Hồ Chí Minh với kinh phí 1,400 tỷ đồng (hơn 62 triệu Mỹ kim). Quan chức tỉnh này đã vội vàng lên tiếng giải thích, rằng tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ với mức kinh phí dự trù khoảng 200 tỷ đồng, tương đương gần 9 triệu Mỹ kim. Còn toàn thể dự án rộng 20 héc ta còn bao gồm một loạt hạng mục khác như quảng trường, trung tâm hành chính mới, viện bảo tàng, và cả một đền thờ Hồ Chí Minh.

Chánh văn phòng Nguyễn Văn Cảnh nói rằng, nếu mỗi công chức trong tỉnh Sơn La ủng hộ một ngày lương, thì số tiền đó vẫn chưa đủ để thanh toán phí tổn trồng cây trong dự án, lên tới khoảng 20 tỷ đồng, tương đương 900,000 Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN