13/02/2020 | 0

Somalia quấy rối các nhà báo trực tuyến trong nỗ lực khiến truyền thông im lặng

Somalia quấy rối các nhà báo trực tuyến trong nỗ lực khiến truyền thông im lặng

Reuters

Tin từ NAIROBI, Kenya – Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc chính phủ Somalia về hành vi thành lập các đội giám sát trực tuyến, những người theo dõi các ký giả và báo cáo họ với  Facebook, nhằm vô hiệu hóa tài khoản của họ và đàn áp những tiếng nói truyền thông quan trọng.

Hồi tháng trước, Somali Journalists Syndicate cho biết chính phủ được phương Tây hậu thuẫn ở Mogadishu bắt giữ 38 ký giả hồi năm ngoái, lập một kỷ lục quốc gia hàng năm, gây lo sợ trước cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay. Theo báo cáo mới về tình trạng tự do truyền thông ở Somalia do Tổ chức Ân Xá Quốc Tế công bố vào hôm thứ Năm (13/2), những nỗ lực của các nhà kiểm duyệt chính phủ đã được đền đáp, với 10 tài khoản Facebook của các ký giả bị khóa chỉ trong một ngày vào tháng 6 năm ngoái. Tất cả những ký giả này đều được Facebook thông báo rằng tài khoản của họ vi phạm các tiêu chuẩn cộng đồng, mà không có lý do cụ thể hơn. Chính phủ Somalia từ chối báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Báo cáo này cũng nêu chi tiết các trường hợp lạm dụng quyền tự do báo chí khác, bao gồm các vụ đánh đập và giam giữ các ký giải. Một số ký giả nêu rõ chi tiết về cách tài khoản trực tuyến của họ bị khóa. Facebook từ chối nêu rõ lý do cho mỗi vụ khóa tài khoản, vì lý do riêng tư.

Mộc Miên