04/07/2015 | 3

Solar Impulse hạ cánh xuống Hawaii

Solar Impulse hạ cánh xuống Hawaii

Kapolei, Hawaii. (Reuters) — Một người đàn ông Thụy Sĩ nhắm mục tiêu bay vòng quanh thế giới với chiếc máy bay chỉ vận hành bằng năng lượng mặt trời vừa hạ cánh xuống Kapolei, Hawaii vào sáng sớm Thứ Sáu ngày 3 tháng 7, sau khi vượt qua Thái Bình Dương.

Chiếc Solar Impulse cất cánh từ Nhật Bản hôm Thứ Hai ngày 29 tháng 6, đã phá vỡ kỷ lục thế giới về chuyến bay một mình không ngừng dài nhất. Ông Andre Borschberg, người giữ kỷ lục thế giới mới, và là phi công của chiếc Solar Impulse cho biết, đó là một trải nghiệm đặc biệt, nhưng trên tất cả, điều này chứng minh là công nghệ này hoạt động tốt. Trước đó, chiếc máy bay được ông Borschberg và người đồng hương Bertrand Piccard điều khiển luân phiên. Giờ đây ông Piccard là người đầu tiên chào đón người bạn đồng hành của mình, khi cánh cửa máy bay mở ra.

Máy bay Solar Impulse được chế tạo nhằm khuyến khích các chính phủ thay thế nhiên liệu gây ô nhiễm bằng công nghệ sạch. Chiếc máy bay chỉ nặng bằng một chiếc xe hơi gia đình, và có 17,000 tấm pin mặt trời trên cặp cánh của nó. Chặng tiếp theo của chuyến bay sẽ là từ Honolulu đến Phoenix, Arizona, và sau đó cả hai ông Borschberg và Piccard sẽ cùng nhau bay vượt Đại Tây Dương trong chuyến trở về Abu Dhabi. (Huy Lam)