26/06/2017 | 25

Sợi tổng hợp Việt Nam bị Hoa Kỳ điều tra bán phá giá

Sợi tổng hợp Việt Nam bị Hoa Kỳ điều tra bán phá giá

(Ảnh: VNExpress)

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã chính thức điều tra chống bán phá giá với sợi tổng hợp (polyester) nhập cảng từ Trung Cộng, Ấn Độ, Nam Hàn, Đài Loan và Việt Nam.

Ngoài việc điều tra phá giá, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ còn điều tra bao cấp với sản phẩm nhập cảng từ Trung Cộng, Ấn Độ.  Vụ điều tra bắt đầu sau khi có đơn kiện của công ty Hoa Kỳ là DAK Americas, Nan Ya Plastics và công ty Augira Polymers.

Đơn kiện của 3 công ty này cáo buộc sản phẩm sợi được bán qua Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị thật, và việc bán phá giá đã gây thiệt hại cho ngành sản xuất của Mỹ.  Đơn kiện cáo cuộc tỷ lệ phá giá của Việt Nam là 64.73%, cao thứ hai trong số các quốc gia bị điều tra.

Được biết năm, 2016, Việt Nam xuất cảng khoảng 12.4 triệu Mỹ Kim sản phẩm bị điều tra vào Mỹ, đứng thứ ba sau Trung Cộng – 97.4 triệu Mỹ Kim và Ấn Độ – 14.7 triệu Mỹ Kim.

Có thể, bộ thương mại Hoa Kỳ sẽ ra kết luận sơ bộ về cuộc điều tra vào cuối tháng 11, 2017.  Trong trường hợp kết luận điều tra cuối cùng có thiệt hại, Bộ Thương Mại sẽ ban hành lệnh áp thuế giữa tháng 03, 2018.

Tường Thắng / SBTN