22/08/2014 | 0

Số vụ cướp nhắm du khách ngoại quốc tăng vọt

Số vụ cướp nhắm du khách ngoại quốc tăng vọt

Báo Thanh Niên dẫn phúc trình một hội nghị diễn ra ở Sài Gòn mới đây cho hay, số vụ cướp nhắm vào du khách ngoại quốc đã tăng vọt trong thời gian gần đây.

Tình trạng này đã tạo ra nghịch lý bất lợi cho ngành du lịch, đó là việc hô hào du khách không nên mang nhiều tiền bạc và vật dụng quý giá ra ngoài đường, trong khi lại muốn họ tiêu xài nhiều hơn khi đến thăm thành phố Sài Gòn. Cũng theo báo Thanh Niên, phúc trình của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm thuộc Công an Sài Gòn nói nạn cướp giật nhắm vào du khách ngoại quốc diễn ra tràn lan, đủ mọi hình thức và mánh khoé tinh vi. Gần đây, kẻ cướp đột nhập khách sạn, dùng khoá vạn năng mở cửa phòng, dọn sạch tài sản của du khách.

Theo Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch Sài Gòn, có gần 70 du khách ngoại quốc báo tin bị cướp tại Sài Gòn từ đầu năm 2014 đến nay, trong số này có hàng chục người bị tài xế taxi trấn lột ngay chợ Bến Thành. Con số này trong thực tế còn cao hơn vì nhiều du khách không đi cớ công an địa phương, mà chỉ cớ ở lãnh sự quán của họ. Tình trạng trên khiến tất cả các hãng du lịch lo sợ cho du khách của mình. Nhiều du khách tâm sự rằng không dám quay trở lại thành phố Sài Gòn “hòn ngọc Viễn đông” vì sợ bị cướp, không còn thú vị gì để vui chơi.

Bộ Công an Cộng sản Việt Nam cho đang nghiên cứu một đề án thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để bảo vệ du khách. Đây là đề án đã được đặt ra từ gần 38 năm nay, nhưng ngành công an Cộng sản Việt Nam bỏ ngoài tai có lẽ vì lý do không có tiền. (S. Châu)