07/08/2016 | 0

Số tử vong và mất tích vì mưa lũ ở Lào Cai lên đến 13 người

Số tử vong và mất tích vì mưa lũ ở Lào Cai lên đến 13 người

Ảnh: VNExpress

Nhà chức trách tỉnh Lào Cai hôm Thứ Bảy 6 tháng 8 công bố thiệt hại do ảnh hưởng của hai cơn bão số 1 và số 2 trên toàn tỉnh là 13 người chết và mất tích, 5 người bị thương, thiệt hại kinh tế hơn 200 tỷ đồng, tương đương gần 9 triệu Mỹ kim.

Những vụ sạt lở đất đá đã làm sập hoàn toàn 8 ngôi nhà. Nước lũ cuốn trôi 20 ngôi nhà ở huyện Bát Xát và nhấn chìm 450 ngôi nhà dưới nước. Ngoài ra, có 185 ngôi nhà bị gió làm tốc mái. Mưa lũ cũng làm hơn 400 hécta lúa và hoa màu bị thiệt hại, gần 9 hécta rừng trồng bị gãy đổ, 15 hécta diện tích ao hồ nuôi thủy sản bị vỡ hoặc ngập. Mưa lũ gây thiệt hại nặng cho ngành giao thông vận tải, với 6 cây cầu bị nước lũ cuốn trôi. Đất đá sạt lở nhiều nơi trên đoạn Quốc Lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa và trên một số tỉnh lộ. Hiện nay các tuyến đường đến huyện Sa Pa và huyện Bát Xát bị cắt đứt hoàn toàn, khiến giao thông ngừng trệ. Mưa lũ cũng gây thiệt hại cho 3 nhà máy thủy điện trong huyện Bát Xát và nhà máy sản xuất nước sạch Cốc San.

Nhà chức trách Lào Cai đang điều động hơn 1,000 lượt người thuộc các lực lượng cùng nhiều phương tiện, máy móc tham gia tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại một số nơi, giới chức và người dân phải nối dây ròng rọc để tiếp tế cho những người bị cô lập.

Huy Lam / SBTN