18/05/2015 | 0

Số tử vong ở Nepal cao kỷ lục

Số tử vong ở Nepal cao kỷ lục

Nepal. (Reuters) – Hai trận động đất lớn tại Nepal mới đây đưa số tử vong vượt quá 8,500 người, trở thành thảm hoạ chết người tồi tệ nhất lịch sử quốc gia Hi Mã Lạp Sơn.

Trận động đất cấp độ 7.8 xảy ra tại Nepal hôm 25 tháng Tư làm hàng ngàn người bị thiệt mạng và phá huỷ hơn nửa triệu căn nhà, phần lớn ở các vùng nông thôn hẻo lánh không nhận được sự săn sóc y tế khẩn cấp. Trận động đất lần thứ hai xảy ra cách thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng 76 cây số, tương đương 47 dặm về phía đông, lúc người dân Nepal bắt đầu khôi phục cuộc sống sau trận động đất trước đó chưa đầy 3 tuần lễ. Khoảng 76,000 người bị thương trong khi hàng trăm ngàn ngôi nhà, với nhiều đền đài cổ kính bị hư hại hoặc bị tàn phá nặng nề.

Các cư dân Nepal cho biết, đã không nhận được sự giúp đỡ kịp thời của chính phủ nước này. Hôm 18 tháng Năm, Bộ Nhà Đất Nepal xác nhận số tử vong trong hai trận động đất lên tới 8,583 người. Hôm Chủ nhật 17 tháng Năm, thủ tướng Nepal Sushil Koirala nói rằng, số người chết đã xấp xỉ 9,000, trong khi người bị thương đã vượt qua con số 20,000. Vẫn theo ông, thì có đến nửa triệu căn nhà bị hư hại, trong đó có hơn 300,000 căn nhà bị phá huỷ hoàn toàn, và khoảng 1,000 toà nhà của chính phủ.

Trận động đất xảy ra tại Nepal hồi năm 1934 từng được coi là thảm hoạ chết người khủng khiếp nhất lịch sử với số người chết lên tới ít nhất 8,519, chưa kể hàng ngàn người bị thiệt mạng tại quốc gia láng giềng Ấn Độ. Thủ tướng Koirala, hôm Chủ nhật 17 tháng Năm cho biết, có 58 người ngoại quốc bị thiệt mạng trong hai trận động đất, và 112 người có tên trong danh sách bị mất tích, mà có thể đã có người trong số này rời khỏi Nepal nhưng không ghi danh với giới chức thẩm quyền. (Song Châu)