12/11/2016 | 3

Số trường hợp Zika tại Sài Gòn tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần

Số trường hợp Zika tại Sài Gòn tăng gấp đôi trong vòng 2 tuần

Ảnh: Dân Việt

Giới chức y tế tại một số quận huyện của thành phố Sài Gòn đang tự mô tả là bị đặt trong tình trạng “vắt chân lên cổ”, vì tình hình lây nhiễm siêu vi trùng Zika tiến triển nhanh.

Truyền thông trong nước cho hay tính đến 9 giờ tối ngày 10 tháng 11, Sài Gòn có 34 trường hợp nhiễm Zika được xác nhận. Con số này tăng gấp đôi so với hồi cuối tháng trước, khi số trường hợp lây nhiễm Zika tại Sài Gòn lên tới 17, chiếm hầu hết số trường hợp lây nhiễm trên toàn quốc.

Báo Dân Việt hôm 12 tháng 11 dẫn lời Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung Tâm Y Tế Dự Phòng ở thành phố Sài Gòn, cho biết Việt Nam đã được đưa lên bản đồ thế giới như là vùng lưu hành siêu vi trùng Zika, với 7 tỉnh và thành phố ghi nhận những trường hợp nhiễm. Theo bác sĩ Dũng, tại Sài Gòn, đến nay 12 trong 24 quận huyện đã ghi nhận 34 trường hợp Zika, và có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp lây nhiễm mới trong thời gian tới. Các chuyên gia y tế đánh giá rằng môi trường sống ô nhiễm, chật chội, nhiều rác thải và nhiều công trình xây dựng đang khiến cho Sài Gòn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch Zika, đi kèm với dịch sốt xuất huyết.

Trong số 34 trường hợp Zika tại Sài Gòn, có 4 trường hợp là phụ nữ mang thai, trong đó 1 trường hợp mang thai dưới 3 tháng tuổi đang được theo dõi. Đến nay, chính quyền vẫn chưa đưa ra khuyến cáo về hạn chế đi lại tại những nơi có dịch bệnh.

Huy Lam / SBTN

TAGS: zika