27/07/2016 | 1

Số trẻ chết vì bị quên trong xe nắng nóng tăng

Số trẻ chết vì bị quên trong xe nắng nóng tăng

Washington, DC. (CBS) – Trong vòng mấy ngày qua, ít nhất 4 đứa trẻ bị thiệt mạng vì bị bỏ ngồi trong xe giữa trời nắng nóng.

Mới đây, người ta hy vọng một phương pháp kỹ thuật mới có thể giúp phụ huynh có con nhỏ tránh được thảm kịch đáng tiếc này. Vụ tai nạn chết người vì nắng nóng gần đây nhất xảy ra tại bãi đậu xe của một nhà thờ ở Dallas. Nạn nhân là một cậu bé 3 tuổi có vẻ như đã bị vô tình bỏ quên lại trên chiếc xe hơi của gia đình đậu trong bãi xe, trong khi mọi người vào nhà thờ xem lễ. Cậu bé qua đời vì nắng nóng hầm hập trong chiếc xe hơi lên đến 100 độ F.

Tính từ đầu năm đến nay, ít nhất 23 đứa trẻ của 14 tiểu bang thiệt mạng vì bị bỏ trong xe lúc trời nắng nóng, nhiều gấp đôi con số tử vong cùng thời gian này của năm ngoái. Trong số đó có một bé gái 17 tháng tuổi bị cha ruột bỏ quên trên ghế ngồi ở phía sau. Trước đó, ông chở bé gái đi khám bệnh và rồi lái xe đến nơi làm việc, chỉ cách nơi giữ trẻ khoảng một ngã tư đường, bỏ bé ngồi trên chiếc xe cho đến chiều. Các chuyên viên y tế cho biết sức nóng trong xe tăng rất nhanh, cứ mỗi phút lên 2 độ F. Trong vòng nửa tiếng đồng hồ, nhiệt độ trong xe có thể lên tới gần 125 độ F khiến đứa trẻ chết vì đột quỵ, trong khi nhiệt độ ngoài trời chưa tới 57 độ F.

Giờ đây, người lái xe được khuyến cáo nên gắn một nhiệt kế trước mặt như là một vật dụng bất thường để nhắc nhở họ tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. Chiếc GMC Acadia đời 2017 còn có hệ thống phát ra âm thanh và làm bật cánh cửa sau khi chiếc xe dừng lại để nhắc người tài xế coi chừng còn có một đứa trẻ đang ngồi ở phía sau. (Song Châu)