16/10/2018 | 3

Sổ thông hành Việt Nam kém giá trị so với Cambodia và Lào

Sổ thông hành Việt Nam kém giá trị so với Cambodia và Lào

Ảnh: Dulichvietnam

Cuốn sổ thông hành màu xanh lá cây của nước CHXHCN Việt Nam tuột hạng khi xếp dưới cả Cambodia lẫn Lào, trong bảng xếp hạng mới nhất về giá trị quốc tịch của hãng tư vấn toàn cầu về quốc tịch và nơi cư trú Henley & Partners.

Sổ thông hành của Lào cho phép công dân nước này đi lại tự do tới 52 nước so với 51 nước mà công dân Việt Nam có thể tới thăm mà không cần thị thực. Theo bảng xếp hạng của Henley mới công bố trong tháng 10, Singapore đứng đầu khối ASEAN với 189 điểm đến miễn thị thực. Tiếp theo sau trong khối ASEAN là Malaysia, Brunei, Đông Timor, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Cambodia, Lào, Việt Nam và sau cùng là Myanmar.

Như vậy, sổ thông hành của Việt Nam chỉ đứng trên Myanmar trong khối ASEAN. Xét trên toàn cầu, sổ thông hành Việt Nam đứng hạng 90, nhưng lại xếp sau tới 166 nước khác, do có nhiều nước đồng hạng.

Sổ thông hành Nhật Bản có giá trị nhất thế giới với 190 điểm đến miễn thị thực, thứ hai là Singapore với 189 điểm đến, và đồng hạng ba là Đức, Nam Hàn và Pháp. Đồng hạng tư là năm nước Châu Âu: Đan Mạch, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Ý. Hoa Kỳ đứng hạng năm cùng với Anh, Áo, Bồ Đào Nha, Hoà Lan, Luxembourg và Na Uy.

Trong bảng xếp hạng lần trước của Henley, Việt Nam đứng thứ 88, trên Lào và Cambodia.

Cho tới nay, dường như báo chí trong nước không nhắc tới thứ hạng thấp và bước thụt lùi về giá trị của cuốn sổ thông hành Việt Nam.

Huy Lam / SBTN