01/08/2022 | 50

Sổ thông hành mới của CSVN được Pháp chấp thuận, nhưng Đức từ chối

Sổ thông hành mới của CSVN được Pháp chấp thuận, nhưng Đức từ chối

Sổ thông hành mới- Nguồn hình Đài Á Châu Tự Do

Tòa đại sứ Pháp tại Việt Nam thông báo nước này công nhận passport mới của Việt Nam và đang cấp visa Schengen cho người có sổ thông hành này.

Theo SchengenVisaInfo.com, trang web chính thức của tòa đại sứ Pháp hôm 28 tháng 6 cho biết giới chức Pháp sẽ tiếp tục công nhận passport mới của Việt Nam và cấp visa bình thường. Hành động này khác với Đức, khi mà gần đây giới chức Đức tuyên bố rằng họ không công nhận mẫu sổ thông hành mới do nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cấp kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2022, vì một số thông tin nhận dạng như nơi sinh không còn được in trên sổ thông hành mới. Quyết định đã được Bộ Nội vụ Đức đưa ra và sẽ có hiệu lực cho đến khi có quyết định khác.

Bên cạnh đó, tòa đại sứ Pháp khuyến cáo những công dân Việt Nam được cấp visa đến Pháp sẽ không thể dùng visa đó để đến Đức.

Theo báo Tuổi Trẻ dẫn lời một viên chức thuộc Bộ Công an, sổ thông hành mới của Việt Nam tuân theo các quy định và thông lệ quốc tế. Viên chức này cho biết thêm rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao của Đức để nước này công nhận sổ thông hành mới sau khi nhận được công văn giải thích rằng mẫu sổ thông hành mới thiếu thông tin về nơi sinh, gây khó khăn cho việc xác định danh tính người được cấp sổ thông hành, đặc biệt là khi một số chủ sở hữu có cùng họ.