14/04/2015 | 0

Sổ tay của Turing bán được $1 triệu

Sổ tay của Turing bán được $1 triệu

New York, New York. (CBS) — Một cuốn sổ tay 56 trang thuộc về chuyên gia phá mật mã Nazi trong Đệ Nhị Thế Chiến và cũng là nhà tiên phong về khoa học điện toán Alan Turing, đã bán được hơn 1 triệu Mỹ kim trong một cuộc đấu giá ở New York.

Nhà đấu giá Bonhams cho hay như vậy hôm Thứ Hai ngày 13 tháng Tư. Turing, một thiên tài toán học người Anh, đã làm việc cho chính phủ Anh tại trung tâm phá mật mã thời chiến Bletchley Park. Ông dẫn đầu một nhóm chuyên viên giải mã phá vỡ bộ mã Enigma mà quân đội Đức cho là không thể phá được. Thành quả của họ được cho là đã giúp cho chiến tranh kết thúc sớm hơn và cứu được vô số mạng người.

Bà Cassandra Hatton, chuyên gia cao cấp về sách và bản thảo của nhà Bonham, nói rằng kết quả của cuộc đấu giá là một bằng chứng cho giá trị di sản của Turing. Cuốn sổ tay có từ năm 1942 chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng, được cho là bản thảo đầy đủ và duy nhất của Turing. Ông để lại cuốn sổ này cho bạn ông là nhà toán học Robin Gandy. Ông này cũng viết những ghi chú của mình vào cuốn sổ tay và cất giấu nó cho đến khi qua đời.

Turing, một người đồng tính, đã không hề nhận được sự nhìn nhận nào cho công tác đột phá của mình trong thế chiến. Năm 1952, ông bị kết án về tội quan hệ tính dục đồng giới. Chính quyền Anh buộc ông phải trải qua liệu pháp kích thích tố. Ông tự tử năm 1954 ở tuổi 41 trong khi đang được trị liệu. Sáu mươi năm sau khi ông mất, Turing mới được Nữ Hoàng Elizabeth ân xá. (Huy Lam)