17/10/2020 | 144

Số phiếu bầu cử sớm ở Hoa Kỳ đạt kỷ lục

Số phiếu bầu cử sớm ở Hoa Kỳ đạt kỷ lục

Ảnh: Reuters

Vào tối hôm thứ Sáu (16 tháng 10), 22.2 triệu phiếu bầu đã được gửi, số phiếu cao kỷ lục và chiếm 16% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Vẫn còn 8 tiểu bang chưa báo cáo tổng số phiếu, và cử tri vẫn còn hơn hai tuần để bỏ phiếu. Việc người dân Hoa Kỳ đổ xô đi bỏ phiếu khiến các chuyên gia bầu cử ước tính sẽ có 150 triệu phiếu bầu và tỷ lệ cử tri đi bầu có thể cao hơn bất kỳ cuộc bầu cử tổng thống nào kể từ năm 1908.

Thống kê của AP cho thấy tính đến thời điểm này, đảng Dân chủ đang dẫn trước đảng Cộng hòa với tỷ lệ 2-1 ở 42 tiểu bang. Lợi thế ban đầu của đảng Dân chủ đã được các Cộng Hoà dự đoán từ nhiều tháng trước, khi tổng thống Trump liên tục phản đối các lá phiếu bầu qua bưu điện và đưa ra những phát biểu vô căn cứ về gian lận bầu cử. Nhưng việc dẫn trước không có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ dẫn đầu về số phiếu bầu vào thời điểm kiểm phiếu.

Cả hai đảng đều dự đoán số phiếu bầu cho đảng Cộng Hòa sẽ tăng mạnh ở ngày bầu cử và trong vài giờ tình thế có thể sẽ bị xoay chuyển. Ở các tiểu bang chiến trường, có rất ít cử tri đảng Cộng Hòa bỏ phiếu qua bưu điện.

Tại tiểu bang Pennsylvania, hơn 3/4 trong số 437,000 lá phiếu được gửi qua đường bưu điện là của thành viên Dân chủ. Ở tiểu bang Florida, một nửa số phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện là của thành viên Dân chủ và chưa đến 1/3 trong số đó là từ thành viên Cộng hòa. (BBT)