18/09/2015 | 0

Số phận USD sẽ ra sao sau khi Fed không tăng lãi suất?

Số phận USD sẽ ra sao sau khi Fed không tăng lãi suất?

Bà Yellen - Chủ Tịch Fed

Đặc biệt với giới đầu tư, bỏ tiền vào đâu đang là một câu hỏi khó nghĩ. Riêng với những nhà đầu tư ngoại tệ, triển vọng chưa rõ ràng của đồng USD khiến họ vẫn phải nghĩ đến đồng EUR. Hay thậm chí còn đảo mắt qua kênh chứng khoán, dầu lửa hay vàng, cho dù triển vọng của những kênh đầu tư này còn có vẻ kém rõ ràng hơn.

Giờ đây, có thể nhìn lại những kịch bản mà hãng xếp hạng tín nhiệm Credit Sussie dự đoán trước khi cuộc họp của Fed kết thúc, trong đó có 3 kịch bản về khả năng Fed không tăng lãi suất:

Kịch bản 3. Nếu Fed không tăng lãi suất nhưng phát tín hiệu rõ ràng rằng vẫn có thể nâng lãi suất trong năm nay, và giữ nguyên triển vọng lãi suất cuối chu kỳ tương tự lãi suất hiện tại: Với kịch bản này, Credit Sussie dự đoán, phản ứng của thị trường sẽ giống như ở Kịch bản 2 (USD tăng tiếp trong 3 tháng tới. Tuy nhiên, đà tăng sẽ mạnh nhưng chỉ trong ngắn hạn). Tuy nhiên, thị trường có thể tiếp tục hy vọng chu kỳ tăng lãi suất trong dài hạn và sự khác nhau về chính sách tiền tệ giữa các quốc gia. Và ở kịch bản này, USD có thêm nhiều cơ hội tăng giá hơn ở kịch bản thứ 2.

Kịch bản 4. Nếu Fed không tăng lãi suất, phát tín hiệu rõ ràng rằng vẫn có thể nâng lãi suất trong năm nay, nhưng hạ dự báo lãi suất cuối chu kỳ. USD sẽ giảm khoảng 2-3% trong vòng 1-2 tuần khi thị trường băn khoăn liệu Fed có tăng lãi suất trong tương lai hay không. Credit Suisse coi đây là cơ hội để mua USD, thay vì các đồng tiền của những quốc gia nới lỏng tiền tệ (ví dụ đô la Australia, yên Nhật) hay tiền tệ của các thị trường mới nổi như real Brazil, rand Nam Phi.

Kịch bản 5. Fed từ bỏ kế hoạch tăng lãi suất trong vòng ít nhất 6 tháng: Đây sẽ là cú sốc đối với thị trường và khiến USD mất giá ít nhất 5% trong nửa còn lại của năm 2015. Kịch bản này có thể khiến Credit Suisse điều chỉnh dự báo giá USD trừ khi có thêm động thái phản ứng nhanh chóng của các ngân hàng trung ương khác trên thế giới.

Có thể loại bỏ kịch bản 5 vì Fed đưa ra thông điệp vẫn sẽ tăng lãi suất, chỉ vào một thời điểm thích hợp.

Như vậy chỉ còn lại hai kịch bản 3 và 4. Chi tiết có thể nhận ra là ngay sau khi Fed đưa ra quyết định chưa tăng lãi suất, thị trường chứng khoán chỉ tăng nhẹ – khác với kỳ vọng tăng mạnh trước đó, còn USD lại bị giảm khá mạnh. Những dấu hiệu này làm cho nhà đầu tư có thể thiên về kịch bản 4.

Tuy thế, vẫn có khả năng USD chỉ giảm vài phiên, nhưng do được ‘chặn dưới’ bởi khả năng tăng lãi suất của Fed vào các tháng 10 và 12 tới vẫn còn bỏ ngỏ, nên USD vẫn có thể phục hồi. Cũng theo một kịch bản của Credit Sussie (kịch bản 1), USD có thể lấy lại đà tăng, và tăng ít nhất 5% vào cuối năm nay.

Lê Dung / SBTN