10/03/2017 | 0

Số phận dự án thép Cà Ná “chưa đủ căn cứ xem xét”

Số phận dự án thép Cà Ná “chưa đủ căn cứ xem xét”

Ông Lê Phước Vũ

Báo chí trong nước đưa tin bộ trưởng, chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, tại buổi làm việc với Bộ Công Thương hôm 08.03, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chưa phê duyệt dự án thép Cá Ná, Ninh Thuận vì “chưa đủ căn cứ xem xét”.

Trong cuộc họp báo hôm qua 09.03.2017 ông Mai Tiến Dũng nói dự án thép Cà Ná còn nhiều bất cập, chưa cáo báo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên Môi Trường, báo cáo về vấn đề thiết bị khoa học của Bộ khoa học Công nghệ nên chưa được giải quyết.

Ông Mai Tiến Dũng phát biểu: khi kết luận đối với dự án thép Cà Ná là phải có căn cứ trên cơ sở các báo cáo đánh giá được làm chặt chẽ, thận trọng. Khẳng định yêu cầu phát triển của địa phương và của ngành là đúng đắn, nhưng với mục tiêu phát triển bền vững, hiệu quả, không để xảy ra những hệ lụy không lường trước được, hài hòa giữa nhà nước, nhà đầu tư.

Cuối tháng 12/2016, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký phê duyệt dự thảo quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. Trong dự thảo quy hoạch ngành thép, bộ Công Thương đã đưa dự án thép Cà Ná vào quy hoạch và khẳng định chắc chắn là đã mời tư vấn thẩm định, đánh giá quy hoạch thép.

Theo quy định, thẩm quyền quy hoạch khi cân đối cung cầu thuộc về Bộ Công Thương, tuy vậy dự án nào trên 5.000 tỷ đồng thì phải được thủ tướng phê duyệt và thông qua.

Trong dự án này còn có 6 vấn đề mà các bộ ban ngành chưa đánh giá được là: quy hoạch ngành thép, cung cầu thị trường, điện năng, nguồn nước, cạnh tranh sản phẩm với Trung Quốc, cơ cấu sản phẩm, nguồn cung ứng nguyên liệu đào vào, công nghệ, thiết bị.

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen (HSG) Lê Phước Vũ từng có những phát ngôn gây sốc về lợi ích của dự án cũng như khẳng định như đinh đóng cột “nếu dự án thép Hoa Sen Cà Ná gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ đóng cửa nhà máy và giao toàn bộ tài sản cho nhà nước, không xả thải một giọt nào ra biển.”

Dự án Khu liên hợp cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận đang được đề nghị thực hiện với tổng vốn đầu tư 10,6 tỷ USD đang gây nhiều tranh cãi.  Dự án này khi hoàn thành ước tính sẽ cho ra lò 16 triệu tấn thép/năm.

Về lý thuyết, các công trình nghiên cứu sản xuất thép đều khẳng định để làm ra 1,5 tấn thép thì phải tiêu tốn 300m3 nước. Nếu sản xuất với mức 16 triệu tấn/ năm như thiết kế thì phải dùng tới 4,8 tỉ m3 nước ngọt, tức là gấp hơn 26 lần dung tích của các hồ chứa nước ở Ninh Thuận.

Điều đáng lo ngại Ninh Thuận là một tỉnh khan hiếm nguồn nước và có điều kiện tự nhiên không quá thuận lợi khi đa phần người dân làm nông nghiệp và ngư nghiệp.

Cũng cần nhắc lại, theo báo cáo thì cả nước vẫn còn tới 25% số khu công nghiệp và 95% số cụm công nghiệp chưa hoàn thành việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung; tình trạng xả thải không qua xử lý ra môi trường là cực kỳ nghiêm trọng.

Thảm trạng mà Formosa xả thải gây cá chết hàng loạt tại Miền Trung vẫn chưa nguôi ngoai, thì dự án thép Cà Ná lại một lần nữa làm người dân rùng mình, vì tính bấp bênh và nguy hiểm của nó tới cuộc sống của người dân.

Quốc Hiếu/SBTN