31/08/2021 | 11

Số phận của những học sinh California ở Afghanistan trở nên bất định khi cuộc không vận của Hoa Kỳ kết thúc

Số phận của những học sinh California ở Afghanistan trở nên bất định khi cuộc không vận của Hoa Kỳ kết thúc

Tin từ LOS ANGELES – Vào hôm thứ Hai (30/8), các viên chức trường học khu vực San Diego cho biết sáu gia đình người tị nạn Afghanistan vốn đã tái định cư ở California nhưng nay bị mắc kẹt ở quê hương của họ sau khi thực hiện chuyến thăm mùa hè trùng với đợt rút quân của Hoa Kỳ an toàn rời khỏi đất nước.

Ít nhất một hoặc hai gia đình di dân Afghanistan khác có học sinh ở Cajon Valley Union School District phía đông San Diego vẫn mắc kẹt ở Afghanistan. Các cuộc di tản bằng máy bay của Hoa Kỳ khỏi phi trường Kabul, thủ đô của Afghanistan, đã kết thúc vào hôm thứ Hai. Hoàn cảnh của tám gia đình tại học khu Cajon Valley được các viên chức học khu tiết lộ vào tuần trước.

Ban đầu, họ báo cáo sáu gia đình – khoảng 16 người lớn và 24 học sinh – bị mắc kẹt và một trong những gia đình đó trở về California vào hôm thứ Tư tuần trước. Số lượng gia đình sau đó được sửa đổi thành tám. Tổng số người hiện vẫn chưa được xác định rõ.

Trong một bản cập nhật được gửi qua email vào hôm thứ Hai, phát ngôn viên Howard Shen của học khu thông báo với Reuters rằng ba gia đình được xác nhận quay trở lại và một số trẻ em “trở lại trường học vào hôm thứ Hai trước sự chào đón của các giáo viên và bạn học”.

Ông Shen cho biết ba gia đình khác đã rời khỏi Afghanistan và đang trên đường đến Hoa Kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng một gia đình còn lại “đang làm thủ tục tại phi trường Afghanistan và một gia đình khác vẫn đang chờ được giúp đỡ”.