20/11/2013 | 0

SỐ PHẬN CỦA CÁC THUYỀN NHÂN KHI VỀ VIỆT NAM

SỐ PHẬN CỦA CÁC THUYỀN NHÂN KHI VỀ VIỆT NAM

Tin tổng hợp – Theo tin từ Viet Boat People cho biết đã có nhiều thuyền nhân Việt Nam tại Úc bị cưỡng ép và trục xuất về Việt Nam trong thời gian qua. Bắt đầu từ ngày 19 tháng 7 Chính phủ Úc thực hiện chính sách siết chặt vấn đề định cư của thuyền nhân đến Úc.

Tháng 10 vừa qua, đã có hai đợt thuyền nhân Việt Nam bị trục xuất, tổng cộng đã có 30 thuyền nhân bị trả về Việt Nam. Đợt 1 có 2 người bị trả về ngày 2 tháng 10. Đợt 2 gồm có 28 người bị trục xuất ngày 23 tháng 10. 1 trong 28 thuyền nhân bị cưỡng chế về Việt Nam cho biết ngay khi về đến Việt Nam anh đã bị công an cửa khẩu bắt nhốt hơn 10 ngày để điều tra, ở đó anh bị đánh và đối xử rất tồi tệ. Anh cho biết Công an bắt khai ra người tổ chức vượt biển, không khai thì đánh đập tàn tệ, không cho ăn uống. Người này rời Việt Nam cùng với 84 thuyền nhân khác, sau 14 ngày lênh đênh trên biển, được tàu Úc vớt vào đảo Christmas, sau đó họ về trại Darwin, sau 3 tháng ở trại Darwin, anh bị đưa về trại Yongah Hill. Ở đây chưa được 1 ngày thì bộ Di Trú bắt anh cùng 27 người khác nhốt vào một căn phòng và sau đó đưa lên máy bay về Việt Nam. Trước khi về, bộ Di Trú Úc có hứa hẹn nếu ký giấy tự nguyện hồi hương thì họ sẽ bảo đảm về Việt Nam an toàn, còn nếu không ký thì họ sẽ không chịu trách nhiệm cho các thuyền nhân khi về đến Việt Nam. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người ký giấy tự nguyện hồi hương, về đến Việt Nam họ vẫn bị công an bắt giữ nhiều ngày để hỏi cung và nhiều trường hợp đã xảy ra việc bị Công an bạo hành. Cho tới hôm nay, những người bạn của anh vẫn còn bị giam giữ trong đồn công an. Đối tượng bị trục xuất về Việt Nam thuộc nhiều diện khác nhau: đó là những người bị trả hồ sơ, không qua vòng 1, những có người đã qua vòng 1 cũng vẫn bị cưỡng bức hồi hương.

Có những người chưa hề được xét hồ sơ cũng vẫn bị trục xuất. Nói chung việc trục xuất hầu như không dựa theo một tiêu chuẩn nào nhất định. Họ bị bộ Di Trú Úc gọi lên, bắt nhốt riêng và sau đó đưa lên máy bay về Việt Nam không thông báo trước. Hình thức đánh lừa và bắt cóc này để tránh các sự phản kháng có thể xảy ra như biểu tình, tự tử. Lịch sử thuyền nhân lập lại sau 38 năm, nhưng số phận của các thuyền nhân hôm nay vẫn còn quá bấp bênh như con thuyền của họ trên sóng nước đại dương.