Đang tải...
17/08/2017 | 1

Số người xin tị nạn vào Canada từ biên giới Hoa Kỳ tăng đột biến

Số người xin tị nạn vào Canada từ biên giới Hoa Kỳ tăng đột biến

Toronto, Canada. (Reuters) – Số lượng người tị nạn vượt biên trái phép từ Hoa Kỳ vào Canada đã tăng gấp 3 vào tháng trước, theo số liệu của chính phủ Canada công bố hôm Thứ Năm 17 tháng 8.

Tình trạng này được cho là do di dân sợ hãi chính sách di trú khắt khe của chính phủ Trump, nên đã tìm chốn dung thân ở xa hơn về phía Bắc. Hơn 3,100 người đã vượt biên vào Canada bất hợp pháp trong tháng 7, tăng mạnh so với 884 người trong tháng 6. Khoảng 96% số di dân lậu này đã đến Quebec.

Tình trạng người di dân, chủ yếu là người Haiti, tràn đến ồ ạt đã khiến chính phủ Ottawa bị nhiều chính trị gia đối lập chỉ trích, và dẫn đến làn sóng phản đối từ các nhóm chống di dân. Trong 15 ngày đầu tiên của tháng 8, thêm 3,800 di dân nữa đã bị bắt khi băng qua biên giới Hoa Kỳ để vào Quebec. Hơn 1,000 người đang được sắp xếp cho sống tạm trong các dãy lều và các cơ sở chính phủ tại thành phố Lacolle của tỉnh Quebec. Họ đang sống tạm tại Hoa Kỳ theo chương trình bảo vệ tạm thời, và chương trình này sẽ hết hạn vào tháng 1, 2018.

Chính phủ Canada thông báo, người xin tị nạn tại Canada chưa chắc sẽ được cấp tư cách thường trú nhân tại nước này. Trong quý đầu năm 2017, khoảng 2/3 người tị nạn Haiti đã bị từ chối, và những người này sẽ sớm bị trục xuất. (Ngô Bảo)

Loading...