26/03/2014 | 1

Số người tử vong trong vụ lở đất ở tiểu bạng Washington lên đến 14 người

Số người tử vong trong vụ lở đất ở tiểu bạng Washington lên đến 14 người

Oso, Washington. (Reuters) – Các nhà chức trách nói số người chết được xác nhận trong vụ lở đất cuối tuần ở tiểu bang Washington tăng lên 14, sau khi tìm thấy thêm 6 thi thể. Số người mất tích tăng lên hàng trăm người. Văn phòng cảnh sát trưởng quận Snohomish báo cáo số tử vong qua Twitter, sau khi bùn đất chôn vùi hàng chục ngôi nhà ở sườn đồi gần Oso vào sáng thứ Bảy.
Trong lúc này mọi người quan tâm về lũ lụt tiếp theo sau những cơn mưa lớn khiến mực nước sông Stillaguamish dâng lên, dọc theo State Route 530, cách Seattle 55 dặm về phía đông bắc. Giám đốc Sở Cứu hỏa Quận Snohomish Travis Hots nói tình hình rất ảm đạm. Ông nói họ vẫn hy vọng nhưng lưu ý rằng không ai tìm thấy còn sống từ thứ Bảy. Giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp John Pennington nói nhiều ngôi nhà bị chôn vùi hoặc bị thiệt hại từ vụ lở đất này.
Theo John Pennington, hơn 100 khu bất động sản bị ảnh hưởng, trong đó có 49 khu có nhà ở, nhà gỗ hoặc nhà di động. Trong đó 25 nhà được cho là có người ở quanh năm, số còn lại là nhà nghỉ. Việc tìm kiếm các nạn nhân vẫn tiếp tục dưới bầu trời đầy mây, sau khi tình trạng cát lún xảy ra khiến nhân viên cứu nạn phải tạm ngừng nỗ lực vào chiều Chủ Nhật. Một số nhân viên bị sa lầy trong bùn đến tận ngực, được kéo lên tới nơi an toàn. Nhân viên cứu nạn vẫn đào bới trong đống đổ nát bùn sình để tìm kiếm người sống sót, bất chấp niềm hy vọng ngày càng sụt giảm sau khi lở đất xảy ra ở Washington làm ít nhất 14 người tử vong. Với con số 176 người mất tích dưới đống đất khổng lồ, các viên chức thuộc cơ quan khẩn cấp địa phương không tin sẽ còn người sống sót, sau khi dòng chảy của đất bùn nhấn chìm hàng chục ngôi nhà ven sườn đồi gần thị trấn Oso trong gần 3 ngày.
Một trong những người mất tích là Tư lệnh Hải quân John Regelbrugge đệ tam, cư dân ở quận Yolo, tiểu bang California. Người cha là John Regelbrugge đệ nhị nói con trai ông có ý định xa nhà một thời gian vào thời điểm ngôi nhà bị chôn vùi trong đất lở. Nhìn chăm chăm vào tấm hình của con trai đặt trên lò sưởi, ông già nghẹn ngào nói chỉ biết cầu nguyện họ sẽ tìm được con trai ông còn sống sót. Ông già tâm sự vợ mất năm ngoái vì ung thư, giờ đây chỉ mong nhận được cú điện thoại của con trai. John Regelbrugge đệ tam vừa được thăng cấp bậc và gần đây nhận lãnh trách nhiệm chỉ huy căn cứ Hải quân Washington. Các nhà chức trách hy vọng số người được liệt kê trong danh sách mất tích sẽ giảm xuống, họ sẽ tiếp tục tìm kiếm nhiều lần trước khi thông báo với gia đình về kết quả cuối cùng. (B. Nga)