12/04/2018 | 0

Số người tị nạn Syria vào Hoa Kỳ giảm mạnh

Số người tị nạn Syria vào Hoa Kỳ giảm mạnh

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ chỉ nhận 11 người tị nạn Syria trong vòng 5 tháng qua. Đây là con số rất ít so với những năm cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama, khi hàng ngàn người tị nạn Syria được thu nhận.

Nhìn chung, tốc độ thu nhận người tị nạn của Hoa Kỳ đang giảm xuống mức thấp kỷ lục. Sự sụt giảm này xảy ra do chính phủ gia tăng kiểm soát những người muốn xin nhập cư vào Hoa Kỳ. Trong năm tài chính 2016, năm làm việc cuối cùng của Tổng Thống Barack Obama, 12,587 người tị nạn Syria đã được nhận vào Hoa Kỳ.

Vào Thứ Tư 11 tháng 4, Dân Biểu Dân Chủ David Price của North Carolina đã chỉ trích Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen về số người tị nạn được thu nhận quá ít. Bà Nielsen thừa nhận việc này, nhưng khẳng định cơ quan của bà cần làm việc cẩn thận để bảo vệ an ninh quốc gia.

Vào tháng 10 năm ngoái, chính phủ Trump tuyên bố tạm đình chỉ chương trình tị nạn đối với người dân của 11 nước, bao gồm cả Syria. Đến tháng 1 năm nay, lệnh cấm được thay thế bằng một lệnh kiểm tra gắt gao đối với công dân từ 11 nước này. Các lệnh kiểm tra, cùng với các chính sách khác của chính phủ, khiến gần như không còn người tị nạn nào từ Syria được thu nhận, và giảm tốc độ nhập cư của người tị nạn từ các nước khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói, việc xét duyệt hồ sơ tị nạn sẽ tăng thêm thời gian. Nhưng điều này là cần thiết, vì sẽ giúp các nhân viên có thể xác định tốt hơn về các mối nguy cơ cho an ninh cộng đồng và quốc gia. (Ngô Bảo)