22/04/2016 | 0

Số người tị nạn có vẻ tăng trở lại

Số người tị nạn có vẻ tăng trở lại

Geneva, switzerland. (Reuters) – Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết hôm thứ Sáu là con số những người di cư trên những chiếc thuyền tới Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên khoảng 150 một ngày, sau một thời gian gián đoạn.

Hơn 1.1 triệu người tị nạn và người di cư đã đến Châu Âu vào năm ngoái, chủ yếu là từ Hy Lạp thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng con số người tới hàng ngày đã giảm mạnh kể từ khi có thỏa thuận Ankara-Brussels. Phát ngôn viên của IOM, ông Joel Millman nói với một cuộc họp báo tại Geneva là “Con số người tới Hy Lạp mà đã xuống đến số không trong nhiều ngày trong tháng này, đang bắt đầu tăng lên trở lại”. Ông cho biết trong 3 ngày qua, họ đã có hơn 150 người đến mỗi ngày, và mặc dù con số này là rất nhỏ so với cách đây một tháng, nhưng nó cho thấy tuyến đường Hy Lạp vẫn có thể sẽ được bọn buôn người xử dụng trở lại.

Trong tháng Ba, Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được một thỏa thuận gây tranh cãi để ngăn chặn dòng người tị nạn và người di cư trên biển Aegean Hy Lạp. Thỏa thuận đã được ban hành hồi đầu tháng tư, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm nhân quyền. Theo thỏa thuận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngăn chặn người nhập cư và người tị nạn xuất phát từ bờ biển của mình, cũng như nhận lại tất cả những người mà đã bị bắt giữ vì nhập cư bất hợp pháp, để đổi lại cho các trợ giúp tài chánh của Liên Âu và những lợi ích khác. (Lê Hoàng)