18/07/2019 | 1

Số người nước ngoài mua nhà tại Hoa Kỳ giảm thấp kỷ lục

Số người nước ngoài mua nhà tại Hoa Kỳ giảm thấp kỷ lục

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Số lượng người nước ngoài mua nhà tại Hoa Kỳ đã giảm gần phân nửa trong vòng 2 năm qua, ảnh hưởng đến thị trường địa ốc tại các thành phố như New York, Miami, và các thành phố ở California.

Tổng giá trị tài sản địa ốc Hoa Kỳ được mua bởi người nước ngoài là gần 78 tỷ Mỹ kim trong năm tài chính tính đến hết tháng 3, giảm 36% so với 121 tỷ của năm ngoái, theo báo cáo vừa được công bố hôm thứ Tư, 18 tháng 7, bởi Hiệp hội các nhà môi giới địa ốc quốc gia NAR. Sự sụt giảm này khiến giá nhà giảm tại một số thành phố duyên hải, và nhiều căn chung cư mới xây bị ế ẩm không có người mua.

Theo các chuyên gia địa ốc, các lý do như nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung, chính sách chống di dân của Tổng Thống Trump, và việc đồng Mỹ kim tăng giá, đã khiến nhà đất Hoa Kỳ trở nên ít hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài.

Số lượng nhà được mua bởi người nước ngoài hiện đang ở mức thấp nhất tính từ năm 2013, thời điểm mà nhiều khách hàng từ Trung Cộng và Nam Mỹ bắt đầu đổ xô vào thị trường địa ốc Hoa Kỳ. Các nhà môi giới cho biết, sự rút lui của các khách hàng nước ngoài đặc biệt thể hiện rõ tại thị trường nhà hạng sang, giá cao.

Theo thống kê chung, người nước ngoài không phải là cư dân và cả người nhập cư đều giảm mua nhà tại Hoa Kỳ trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3. Nhóm giảm nhiều nhất là những người mua từ Trung Cộng, khi chỉ bỏ ra 13 tỷ Mỹ kim để mua nhà, giảm 56% so với 1 năm trước đó. (Ngô Bảo)