23/02/2022 | 21

Số người nhiễm COVID-19 ở miền bắc tăng nhanh khiến nhiều công ty khủng hoảng công nhân

Số người nhiễm COVID-19 ở miền bắc tăng nhanh khiến nhiều công ty khủng hoảng công nhân

Thông báo tuyển lao động- Nguồn hình Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 23 tháng 2 năm 2022 loan tin, số lượng người nhiễm Covid-19 ở khu vực miền Bắc đang tăng nhanh, làm cho các công ty gặp nhiều khó khăn vì thiếu công nhân. Đại diện công ty FDI sản xuất hàng điện tử của Nhật Bản ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội cho biết, số người nhiễm Covid-19 ở nhà máy quá nhiều.

Ngoài những công nhân nhiễm dịch phải nghỉ ở nhà, thì người tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm dịch cũng phải nghỉ theo. Việc này khiến cho công ty bị thiếu hụt lớn nguồn lao động, phải thông báo tuyển thêm công nhân.

Người đại diện này cho biết, công ty đã có chính sách nếu công nhân nào mà giới thiệu được công nhân vào làm thì sẽ được thưởng 1.5 triệu đồng, nhưng hiện tại không có người để giới thiệu.

Chị Nguyễn Thị Chiến, Chủ tịch công đoàn công ty may Maxcore, ở huyện Ứng Hoà, Hà Nội cho biết, công ty Maxcore có 500 công nhân, nhưng đã có 10% nhiễm dịch. Trong khi đó, đặc thù của ngành may là một người nghỉ việc, cả dây truyền bị ảnh hưởng, các công nhân còn lại phải kiêm nhiệm thêm công việc của người khác.

Cũng tương tự như hai công ty trên, ông Nguyễn Văn Tân, chủ tịch công đoàn công ty Hosiden ở Bắc Giang cho biết, công ty có 5,200 công nhân, nhưng sau Tết mới có 90% công nhân quay lại làm việc. Hiện tại, mỗi ngày có khoảng 20 đến 30 công nhân bị nhiễm dịch, nên công ty phải tuyển thêm công nhân với yêu cầu chỉ cần biết đọc, và biết viết thì sẽ được ký hợp đồng công nhân lâu dài. Số lượng người nhiễm dịch tăng khiến cho hoạt động sản xuất của công ty giảm 10% so với kế hoạch.

An Nhân