27/09/2014 | 2

Số người nghiện ma tuý ngày càng gia tăng

Số người nghiện ma tuý ngày càng gia tăng

Trong một phiên giải trình về chính sách cai nghiện do Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc Hội tổ chức, Bà Bộ trưởng Bộ Lao Động Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, đây là việc khó khăn như chữa ung thư.

Nhiều báo cáo trước đây đã nêu 90% là tái nghiện. Trên thế giới, xu hướng hiện nay coi là người bệnh thay vì tệ nạn xã hội. Hiện cả nước có gần 185,000 người nghiện ma tuý có hồ sơ theo dõi, nhưng theo con số của Bộ công an mới nhất là phải hơn 240,000 người nghiện có hồ sơ. 72% người nghiện ma tuý tại Việt Nam dùng heroin. Nhưng xu hướng hiện nay, người nghiện chuyển sang dùng ma tuý tổng hợp, sử dụng các chất dạng Amphetamine ngày càng tăng.

Cả nước có 142 trung tâm cai nghiện nhưng chỉ có hơn 30,000 người nghiện nhập trại. 8 tháng đầu năm nay, các trung tâm đã tiếp nhận gần 4,000 người vào cai, nhưng đều trước khi Luật xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực. Vẫn chưa có trường hợp nào đưa được người cai nghiện vào trung tâm theo phán quyết của toà án.

Một trong những vấn nạn được nhiều quan tâm nhất là hiên tượng tuồn lậu ma tuý ngược vào trại giam. ông Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận, vừa qua, ngành toà án vừa tiếp nhận vụ án tại trại giam số 3, số 5 tại Nghệ An, phải xử cả quản giáo, người canh gác về tội trạng đưa ma túy vào trại. Các thành phần ở trại tạm giam thường rất phức tạp, có những trại có trên 60% là tội phạm liên quan đến ma túy, tội phạm nguy hiểm, hình sự. Chính điều này dẫn đến việc ma túy và các vật cấm có thể thẩm lậu vào các trại tạm giam bằng nhiều hình thức tinh vi.

Bộ Lao động đã đề xuất cần ban hành Luật dự phòng và điều trị cai nghiện ma tuý. Đây sẽ là một giải pháp hỗ trợ cho người mới nghiện, thay vì chờ nghiện rồi mới cai thì sẽ khó khăn hơn gấp bội. (T. Lan)