04/05/2017 | 3

Số người Hong Kong muốn định cư ở nước ngoài tăng cao

Số người Hong Kong muốn định cư ở nước ngoài tăng cao

Ảnh: Reuters

Hong Kong, Trung Cộng – Số lượng người Hong Kong tìm cách di cư ra nước ngoài đã tăng cao trong năm 2016, theo các báo cáo mới nhất của nhà chức trách địa phương.

Theo số liệu của Phòng An Ninh, trong năm 2016, cơ quan này nhận được 7,600 đơn xin giấy chứng nhận không phạm tội để dùng cho hồ sơ di dân, tăng 8.6% so với năm 2015, và 10% so với năm 2014. Lần gần đây nhất người Hong Kong tìm đường ra nước ngoài nhiều như vậy là vào năm 2013.

Trong số các điểm đến, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia được người Hong Kong ưa thích nhất, với 2,800 đơn xin visa, con số cao nhất trong vòng 5 năm qua. Kế tiếp là Úc với 2,100 đơn, và Canada với 1,000 đơn xin visa.

Ông Benny Trương, giám đốc hãng tư vấn di trú Goldmax, cho biết, nguyên nhân của làn sóng di cư của người Hong Kong là do áp lực về xã hội, chính trị, và tài chính. Ông Trương cho biết, vào sau các sự kiện lớn như cuộc biểu tình giáo dục năm 2012, phong trào chiếm đóng trung tâm năm 2014, và cuộc biểu tình Mong Kok năm 2016, công ty của ông đều nhận thấy sự gia tăng trong số khách hàng muốn tìm đường di cư ra nước ngoài. Ông Trương cũng tin rằng, việc giá nhà đất tăng cao và hệ thống giáo dục thay đổi cũng là các lý do chính khiến người Hong Kong muốn rời bỏ quê hương.

Ngoài các nước phương Tây, Đài Loan cũng là một địa điểm được nhiều người Hong Kong chọn lựa, do khoảng cách địa lý khá gần, văn hóa và ngôn ngữ tương đồng, và chi phí sống tương đối thấp hơn. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong