22/12/2017 | 0

Số người ghi danh Obamacare tăng mạnh gây ngạc nhiên cho cả phe bênh và chống

Số người ghi danh Obamacare tăng mạnh gây ngạc nhiên cho cả phe bênh và chống

Washington DC. (Reuters) – Một ngày sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố đạo luật Affordable Care Act đã bị xóa bỏ (không mua bảo hiểm vẫn không bị phạt), nhà chức trách thông báo khoảng 8.8 triệu người Mỹ đã ghi danh mua bảo hiểm y tế cho năm 2018, gần bằng số lượng ghi danh năm 2017, trong khi thời hạn ghi danh chỉ bằng một nửa của năm trước.

Đây vẫn chưa phải là con số sau cùng, do một số tiểu bang, bao gồm các tiểu bang lớn như California và New York, vẫn còn đang nhận ghi danh, và những nơi này dự kiến sẽ đóng góp thêm vài triệu người mua bảo hiểm nữa.

Sự gia tăng mạnh của người ghi danh mua bảo hiểm đã gây ngạc nhiên cho cả hai phe bênh và chống dự luật y tế. Cả 2 phe ban đầu đều dự đoán số người mua bảo hiểm sẽ rất thấp, do thời hạn ghi danh bị giảm và do chính phủ Trump cắt tài trợ cho các chương trình quảng cáo và hỗ trợ ghi danh.

Việc số người ghi danh bảo hiểm tăng cao được cho là do Tổng Thống Trump liên tục tuyên bố rằng đạo luật ACA đã bị xoá bỏ, gây hoang mang cho người dân. Ngoài ra, khi chính phủ ngừng tài trợ cho các hãng bảo hiểm để giảm giá cho các khách hàng thu nhập thấp, việc này đã tạo ra một số chương trình bảo hiểm có giá rẻ đáng ngạc nhiên cho những người đủ điều kiện mua bảo hiểm liên bang, khiến số người ghi danh tăng thêm.

Bà Lori Lodes, một cựu viên chức của chính phủ Obama, nói rằng sự gia tăng số người mua bảo hiểm lại một lần nữa cho thấy, rất nhiều người vẫn cần thị trường bảo hiểm liên bang. (Ngô Bảo)

TAGS: obamacare
Cùng chuyên mục