15/10/2017 | 8

Số người chết vì lụt và lở đất ở Việt Nam lên tới 68, ít nhất 34 người mất tích

Số người chết vì lụt và lở đất ở Việt Nam lên tới 68, ít nhất 34 người mất tích

(Ảnh: Lao Động)

Hãng thông tấn AP hôm Chủ Nhật 15/10 trích thuật các báo cáo của nhà chức trách cho biết, con số tử vong vì lũ lụt và lở đất ở Việt Nam đã lên tới 68 người, và ít nhất 34 người vẫn còn bị mất tích.

Cơ quan phòng chống thiên tai cho hay 32 người bị thương, hạ tầng cơ sở bị thiệt hại và hơn 2.3 triệu gia súc ở miền Bắc và miền Trung bị thiệt mạng. Tỉnh Hòa Bình chịu thiệt hại nhiều nhất với ít nhất 20 người chết, trong khi giới hữu trách đang tìm kiếm 8 người mất tích trong một trận lở đất.

Cơn áp thấp nhiệt đới đã ập vào Việt Nam hôm Thứ Ba 10/10 vừa qua, dù không được đặt tên như một cơn bão mạnh, nhưng lại gây ra trận lụt tồi tệ nhất từ nhiều năm qua.

Cũng liên quan tới bão lụt, cơn bão nhiệt đới Khanun hôm Chủ Nhật 15/10 băng qua đảo Hải Nam với cường độ của một cơn cuồng phong và dự trù duy trì cường độ này khi tràn vào các tỉnh Bắc Trung phần của Việt Nam trong ngày Thứ Hai. Theo những dự báo mới nhất, bão Khanun sẽ mang theo mưa lớn và thậm chí có thể gia tăng cường độ trước khi đổ bộ lên đất liền Việt Nam.

Cơn bão được dự báo sẽ ập lên các tỉnh Thái Bình và Thanh Hóa. Các chuyên gia khí tượng học cho rằng bất kể với cường độ nào, Khanun sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm, bởi vì mưa lớn sẽ gia tăng rủi ro làm xảy ra thêm những trận lụt và lở đất ở Việt Nam.

Các nhà khí tượng dự báo từ nay đến cuối năm, sẽ có ít nhất hai cơn bão nữa hình thành trên Biển Đông.

Huy Lam / SBTN