20/04/2014 | 1

Số người chết trong vụ chìm phà ở Nam Hàn đã lên con số 32 người

Số người chết trong vụ chìm phà ở Nam Hàn đã lên con số 32 người

Trân Đảo, Trân Đảo. (Reuters) – Một chiếc thuyền tuần duyên Nam Hàn đã đưa thi thể tìm được từ chiếc phà bị chìm vào một hải cảng ở Trân Đảo, thi hài quấn vải trắng được đưa tới một nhà xác để thân nhân có thể nhận diện.
Trong sáng ngày hôm nay, một số thân nhân của trên 200 học sinh mất tích đã trao mẫu thử nghiệm DNA để bệnh viện có thể dùng xác định con em của họ. Chính quyền cho biết số người chết tính tới ngày hôm nay là 32 người.
Thuyền trưởng và 2 nhân viên trên chiếc phà đã bị bắt trong sáng nay. Thuyền trưởng Lý Chung Thạc 69 tuổi bị truy tố 5 tội, trong đó có tội lơ là nhiệm vụ và vi phạm luật hàng hải. Ông Lý nói rằng ông ta đã sai lầm ra lệnh cho hành khách ở trên phà khi thấy không có tàu cứu cấp.
Trát bắt giam ông Lý đã được ban hành trong ngày Thứ Sáu. Người phó hiệu trưởng của trường trung học Đàn Viên ở An Sơn, là một thị trấn kỷ nghệ gần Hán Thành đã treo cổ tự vận trong ngày hôm qua.
Chiếc phà chở theo 476 hành khách và thủy thủ đoàn, khoảng 340 người là học sinh và giáo viên của trường trung học Đàn Viên tại An Sơn đã bị lật chìm cách bờ biển tây-nam bán đảo Nam Hàn khoảng 20 cây số trong lúc đi từ hải cảng Nhân Xuyên tới đảo nghỉ mát Tế Châu.
Giờ đây, người dân Nam Hàn đã sợ đi phà sau tai nạn này. Quầy bán vé tại bến phà Nhân Xuyên trong ngày Thứ Bảy gần như không có người. Phòng khách này là nơi chiếc phà khởi hành đi tới đảo Tế Châu trong ngày 16 tháng 4.
Một phụ nữ định đi tới đảo Tế Châu vào tháng tới nói rằng bà ta và chồng cảm thấy con tim nặng nề, chuyến đi sẽ không còn vui thích nên đã hủy bỏ chuyến đi. Một phụ nữ ở Hán Thành nói rằng cô ta cần di gặp chồng là một quân nhân trên đảo, nhưng đang lo sợ.
Công ty chủ nhân chiếc phà bị chìm đã phải ngưng dịch vụ đi từ Nhân Xuyên tới Tế Châu. Gần 1,000 người ở thành phố Giang Lăng đã bỏ vé đi tới đão Úc Lăng vào ngày 17 tháng 4, chỉ một ngày sau khi chiếc phà Tuế Nguyệt bị chìm.
Tức giận đang gia tăng đối với Thuyền trưởng Lý Chung Thạc 69 tuổi đã bị bắt trong ngày nay. Thân nhân hành khách cũng đang chỉ trích chính phủ đã không nhanh chóng trong việc cứu cấp. (H. Võ)