Số người chết trong đám cháy rừng ở phía Bắc California tăng lên 10, hàng ngàn ngôi nhà đang bị đe dọa và 16 người khác bị mất tích

Số người chết trong đám cháy rừng ở phía Bắc California tăng lên 10, hàng ngàn ngôi nhà đang bị đe dọa và 16 người khác bị mất tích

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Năm (10 tháng 9), một trận cháy rừng ở phía bắc California đã trở thành vụ cháy chết chóc nhất trong năm khi chính quyền công bố thêm 7 người chết, nâng tổng số người thiệt mạng lên 10 người và có một viễn cảnh đáng lo hơn khi vẫn còn 16 người đang mất tích.

Đám cháy đã kéo dài được vài tuần đã được kiểm soát khoảng 50% thì một cơn gió thổi mạnh hôm thứ Ba (8 tháng 9) đã đẩy nó lan qua các chân núi ở Sierra Nevada và phá hủy phần lớn thị trấn Berry Creek. Hơn 2,000 ngôi nhà và công trình khác đã bị cháy rừng North Complex thiêu rụi khi nó lan ra khu vực cách phía đông bắc San Francisco 125 dặm.

Dự báo thời tiết đã đưa ra một số tin tốt: gió ở các khu vực đang có cháy rừng dự kiến sẽ nhẹ bớt, trong khi nhiệt độ các đám khói dày đặc cũng sẽ giảm một chút và độ ẩm sẽ cao hơn một chút. Hơn 4,800 dặm vuông đã bị thiệu rụi trong năm nay, 19 người đã thiệt mạng và gần 4,000 công trình kiến trúc bị phá hủy trên toàn tiểu bang California.

Đám cháy North Complex là đám cháy lớn thứ 10 trong và ngày càng lớn hơn, lính cứu hỏa đang cố gắng ngăn nó lan tới thị trấn Paradise. Đám cháy rừng đã khiến khoảng 20,000 người được lệnh phải di tản hoặc ba quận phải ban hành các khuyến cáo. Nhiều đám cháy tiếp tục bùng lên ở Washington và Oregon, khói dày đặc bao trùm phần lớn bờ tây Hoa Kỳ vào sáng thứ Năm, khiến bầu trời đen kịt với ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm.

Theo sở cảnh sát quận Siskiyou, một đám cháy hoành hành dọc theo biên giới tiểu bang Oregon đã phá hủy 150 ngôi nhà trong khu dân cư Happy Camp và một người được xác nhận đã thiệt mạng, khoảng 400 ngôi nhà khác đang bị đe dọa.