30/03/2021 | 0

Số người chết ở Myanmar vượt qua mức 500 khi người biểu tình bất chấp sự đàn áp của quân đội

Số người chết ở Myanmar vượt qua mức 500 khi người biểu tình bất chấp sự đàn áp của quân đội

Vào hôm thứ Hai (29/3), một nhóm vận động cho biết lực lượng an ninh Myanmar sát hại ít nhất 510 dân thường trong gần hai tháng nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, khi hàng nghìn người xuống đường một lần nữa bất chấp số lượng người thiệt mạng ngày càng gia tăng.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết 14 thường dân khác thiệt mạng vào hôm thứ Hai, khi họ cũng cập nhật số liệu cho những ngày trước đó. Các số liệu cho thấy tổng số người thiệt mạng vào hôm thứ Bảy, ngày đẫm máu nhất cho đến nay, tăng lên 141 người.

Tòa Bạch Ốc lên án việc sát hại thường dân là hành vi sử dụng vũ lực gây chết người “ghê tởm” và lặp lại lời kêu gọi khôi phục nền dân chủ, trong khi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các tướng lĩnh của Myanmar chấm dứt các vụ giết người và việc đàn áp biểu tình. AAPP cho biết những người thiệt mạng vào hôm thứ Hai bao gồm ít nhất tám người ở ngoại ô Nam Dagon của thành phố chính của Myanmar, Yangon.

Các nhân chứng và một đoạn video clip cho thấy lực lượng an ninh sử dụng một loại vũ khí hạng nặng hơn bình thường nhiều lần để giải tỏa hàng rào bao cát. Hiện vẫn chưa rõ đây là loại vũ khí nào, mặc dù một nhóm cộng đồng đăng hình ảnh một người lính cầm súng phóng lựu.

Truyền hình nhà nước cho biết lực lượng an ninh sử dụng “vũ khí chống bạo động” để giải tán một đám đông “những kẻ khủng bố bạo lực” đang phá hủy một vỉa hè và một người đàn ông bị thương. (BBT)