06/09/2021 | 14

Số người chết do bão IDA tiếp tục tăng

Số người chết do bão IDA tiếp tục tăng

Tin từ New York – Vào chủ nhật (ngày 5 tháng 9), số người chết do bão Ida tiếp tục tăng, trong khi gần 600,000 khách hàng ở Louisiana vẫn không đủ điện một tuần sau khi cơn bão đổ bộ. Bão Ida đổ bộ vào Louisiana vào ngày 29 tháng 8 với sức gió duy trì 150 dặm/giờ. Số người chết được ghi nhận tại tiểu bang đã tăng lên ít nhất 13 người vào Chủ nhật. Cơn bão đã suy yếu khi di chuyển về phía Bắc nhưng vẫn gây ra lũ quét tại khu vực East Coast khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Vào thứ tư (ngày 1 tháng 9), Bão Ida đã mang đến lượng mưa kỷ lục 3.1 inch mỗi giờ tại Central Park thuộc Thành phố New York, làm ngập lụt các doanh nghiệp, hệ thống giao thông công cộng và 1,200 ngôi nhà. Thống đốc New York Kathy Hochul cho biết thiệt hại từ cơn bão được dự đoán là hơn 50 triệu mỹ kim.

Bà Hochul trước đó đã bảo đảm Tổng thống Joe Biden sẽ tuyên bố tình trạng thiên tai khẩn cấp tại New York và ký giấy tờ để yêu cầu ngân sách liên bang để trang trải chi phí nhà ở tạm thời cũng như xây dựng lại nhà ở tại những địa điểm ít bị lũ lụt hơn.

New York đã ghi nhận 17 người thiệt mạng do cơ bão, trong đó 4 người được phát hiện ở ngoại ô Quận Westchester và những người còn lại được tìm thấy ở thành phố New York, bị mắc kẹt trong các căn nhà có tầng hầm bất hợp pháp cho người dân có thu nhập thấp. Trong khi đó, Thống đốc New Jersey, ông Phil Murphy, cho biết đã có 27 người đã thiệt mạng và 4 người mất tích do Bão Ida tại tiểu bang.